Huawei vẫn nằm trong danh sách đen thương mại của Mỹ

0 Thanh Niên Online
Chủ tịch Hội đồng Kinh tế Mỹ - ông Larry Kudlow, đã có những nhận xét liên quan đến phát biểu của ông Donald Trump gần đây về vấn đề Huawei trong bài phỏng vấn với Fox News Sunday.
Huawei có còn nằm trong danh sách đen của Mỹ hay không khiến nhiều công ty bối rối  /// Ảnh: AFP Huawei có còn nằm trong danh sách đen của Mỹ hay không khiến nhiều công ty bối rối - Ảnh: AFP
Huawei có còn nằm trong danh sách đen của Mỹ hay không khiến nhiều công ty bối rối
Ảnh: AFP
Theo PhoneArena, Kudlow nói rằng những bình luận của Tổng thống Mỹ Trump về Huawei không phải là ân xá chung, và nó không phải là quyết định cuối cùng. Ông nói thêm, tất cả những gì sẽ xảy ra là Bộ Thương mại Mỹ sẽ cấp một số giấy phép bổ sung khi có sẵn “tính năng chung” đối với các bộ phận mà Huawei sản xuất. Ví dụ, chip được bán bởi các công ty Mỹ có sẵn từ nhiều nhà cung cấp ở các quốc gia khác.
Điều này khiến người dùng đặt câu hỏi về mối quan hệ Google - Huawei sẽ ra sao. Mặc dù Android là hệ điều hành nguồn mở nhưng Google Play Services phải được cấp phép để duy trì quyền truy cập vào các ứng dụng cốt lõi phổ biến của Google và Google Play Store. Các biến thể Android có sẵn từ nhiều quốc gia khác, nhưng nó sẽ phụ thuộc vào cách chính quyền của ông Trump diễn giải các quy tắc riêng của mình. Khi đó Google (cũng như nhiều công ty khác) có thể ra thông báo nếu họ có kế hoạch kinh doanh lại với Huawei.
Còn thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham nói rằng Thượng viện sẽ không hài lòng nếu có quá nhiều nhượng bộ được đưa ra cho Huawei. Công ty được coi là mối đe dọa đối với an ninh Mỹ vì chính quyền Trung Quốc có thể yêu cầu Huawei thực hiện hành động gián điệp. Điều này khiến các nhà lập pháp Mỹ lo ngại các thiết bị Huawei có chứa cửa hậu để gửi thông tin tình báo về Trung Quốc (điều mà Huawei nhiều lần phủ nhận).
Đây cũng là lý do khiến Mỹ cảnh báo các đồng minh không được phép sử dụng thiết bị mạng của Huawei trong mạng 5G. Trong khi các quốc gia như Đức từ chối cấm Huawei và Vương quốc Anh đang tranh luận về vấn đề này thì Nhật Bản, New Zealand và Úc đều thực hiện theo cảnh báo từ Mỹ.

Huawei đăng ký hệ điều hành riêng cho tương lai không Android

Kudlow chỉ ra rằng bất chấp những bình luận của ông Trump, Huawei vẫn nằm trong danh sách đen. Điều này khiến cả Huawei lẫn hầu hết chuỗi cung ứng tại Mỹ cảm thấy bối rối ở thời điểm này. Sự nhầm lẫn đối với những gì cần làm về Huawei cũng đã từng được ông Trump đề cập vào tháng trước khi cho biết đây là công ty “rất nguy hiểm”, nhưng lại sẵn sàng dùng Huawei như một loại thỏa thuận thương mại nào đó giữa Mỹ và Trung Quốc. Nhiều khả năng, việc Tổng thống Trump “mở cửa” cho Huawei bắt nguồn từ việc Trung Quốc sẽ mua số lượng lớn nông sản từ Mỹ.
Được biết, sau khi Tổng thống Trump nói rằng ông cho phép Huawei có lại nguồn cung cấp của Mỹ theo yêu cầu của ngành công nghệ Mỹ, một số người trong Quốc hội Mỹ đã không đồng tình với điều này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Quang cảnh phía trước và bên hông của robot mềm ở độ sâu 10.900 mét dưới rãnh Mariana được ghi lại bởi camera biển sâu và đèn LED trong vỏ chống áp suất /// Ảnh chụp màn hình

Robot mềm bơi thành công trong rãnh Mariana

Một nhóm các nhà nghiên cứu liên kết với nhiều tổ chức ở Trung Quốc đã phát triển một robot mềm có thể bơi thành công ở độ sâu 10.900 mét trong rãnh Mariana, rãnh đại dương sâu nhất trên Trái đất.
Lựa chọn iMac Pro duy nhất có sẵn trên Apple Store, nhưng nguồn cung giới hạn  /// Ảnh chụp màn hình

Apple ngừng sản xuất iMac Pro 2017

iMac Pro ra mắt vào năm 2017 đã bị ngừng sản xuất, tuy nhiên người dùng vẫn có cơ hội mua một trong những sản phẩm tiêu chuẩn từ Apple Store.
Minh họa phát minh của Sony /// Ảnh: Sony

Sony dùng chuối làm bộ điều khiển game

Theo The Telegraph, Sony đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho bộ điều khiển ảo. Với phát minh này, người chơi có thể biến quả chuối hay bất kỳ vật dụng nào trở thành tay cầm chơi game tạm thời.