IBM lập kỷ lục thế giới trong lưu trữ dữ liệu

0 Thanh Niên Online
Các nhà khoa học tại IBM đã lập một kỷ lục thế giới mới khi lưu trữ được 330 terabyte dữ liệu (tương đương 330 triệu dữ liệu cuốn sách), vào một thiết bị nhỏ (catridge) có thể nằm trong lòng bàn tay.
Chỉ với 1 inch vuông, loại băng này có thể lưu trữ đến 201 GB dữ liệu /// Ảnh IBM Chỉ với 1 inch vuông, loại băng này có thể lưu trữ đến 201 GB dữ liệu - Ảnh IBM
Chỉ với 1 inch vuông, loại băng này có thể lưu trữ đến 201 GB dữ liệu
Ảnh IBM
Theo The Verge, kỷ lục dữ liệu 201 GB trên mỗi inch vuông của nguyên mẫu lớn hơn 20 lần so với mật độ dữ liệu được sử dụng trong các ổ đĩa băng từ thương mại hiện nay.
Để đạt được con số này, các nhà nghiên cứu của IBM và Sony Storage Media Solutions đã cùng nhau phát triển một số công nghệ mới, đặc biệt là khả năng cho phép tăng cường mật độ bề mặt. Kết quả của sự hợp tác này đã đem đến những cải tiến khác nhau như công nghệ roll-to-roll giúp hệ thống băng dài hơn và công nghệ bôi trơn tốt hơn, từ đó giúp ổn định tính năng của băng từ.
Các ổ đĩa băng (tape drive) được phát minh cách đây hơn 60 năm và thường được sử dụng để lưu trữ tài liệu thuế và hồ sơ chăm sóc sức khỏe. Thiết bị tape drive đầu tiên của IBM sử dụng cuộn băng rộng nửa inch chỉ có thể chứa khoảng 2 megabyte dữ liệu. Hiện nay, chúng thông thường được sử dụng để lưu trữ video, các tập tin… cho mục đích sao lưu và phục hồi trong trường hợp có các thảm họa xảy ra để duy trì thông tin quan trọng.
Mặc dù tốn kém hơn so với băng thương mại hiện nay nhưng loại băng mới có dung lượng rất cao sẽ làm cho chi phí trên mỗi terabyte trở nên hấp dẫn. Yếu tố này sẽ giúp công nghệ trở nên thực tế cho việc lưu trữ lạnh (cold storage) - cách thức tin cậy để lưu trữ các dữ liệu quan trọng nhưng không thường xuyên truy cập trong thời gian dài.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// Ảnh: Shutterstock>

5 dự báo xu hướng công nghệ tài chính năm 2019

2018 là năm nhiều startup công nghệ tài chính (fintech) nổi bật ra đời, mở ra không ít dịch vụ cho người dùng và hàng tỉ USD định giá cho doanh nghiệp. Ngành fintech đang trưởng thành và củng cố.