IBM thử nghiệm tiền mã hóa gắn với USD

0 Thanh Niên Online
Tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia của Mỹ đã hợp tác với công ty khởi nghiệp công nghệ tài chính Stronghold để phát triển một loại tiền mã hóa gắn với đồng USD, theo CNBC.
IBM đang có những bước đi mạnh mẽ vào thế giới tiền mã hóa và công nghệ blockchain /// Reuters IBM đang có những bước đi mạnh mẽ vào thế giới tiền mã hóa và công nghệ blockchain - Reuters
IBM đang có những bước đi mạnh mẽ vào thế giới tiền mã hóa và công nghệ blockchain
Reuters
IBM đã dùng sức ảnh hưởng của mình để hỗ trợ cái gọi là “stablecoin”, loại tiền mã hóa liên kết với tiền tệ được chính phủ hậu thuẫn. Trong trường hợp này, đồng “Stronghold USD” sẽ được Công ty Bảo hiểm Ký thác Liên bang Mỹ đảm bảo bằng USD, với các khoản dự trữ được tập đoàn quản lý tài sản tập trung Prime Trust quản lý.
IBM hôm 17.7 cho biết họ sẽ thử nghiệm với đồng bạc xanh ảo để khám phá ra cách giúp ngân hàng và các tổ chức tài chính khác xử lý thanh toán nhanh hơn và an toàn hơn. Mục đích của “stablecoin” là giảm sự biến động phổ biến trong thị trường tiền mã hóa.
Tuy nhiên, trước đó có một “stablecoin” nổi tiếng là tether bị cáo buộc đã được sử dụng để chống đỡ cho bitcoin khi giá trị đồng tiền này tăng đột biến trong năm ngoái. Tether cũng là một chủ đề gây tranh cãi trong thế giới tiền mã hóa do những lo ngại xung quanh việc dự trữ đồng USD của nó. Cụ thể, Tether Limited, công ty đứng sau tether, không nắm giữ đủ đồng bạc xanh để bảo đảm cho số lượng token đang lưu hành.
Song, dù sao đi nữa động thái trên cũng đánh dấu bước đi mạnh mẽ của gã khổng lồ công nghệ thông tin Mỹ vào thế giới tiền mã hóa và công nghệ blockchain. Đầu năm nay, IBM đã hợp tác với công ty khởi nghiệp công nghệ môi trường Veridium để chuyển các khoản tín dụng carbon, phương tiện có thể giao dịch nhằm giảm phát thải khí nhà kính, thành các token kỹ thuật số.
Ngoài ra, IBM cũng sử dụng token kỹ thuật số của Stellar, công ty blockchain được cựu giám đốc điều hành ripple Jed McCaleb đồng sáng lập vào năm 2014, nhằm tạo điều kiện thanh toán nhanh hơn giữa một liên doanh ngân hàng.
IBM cho biết “Stronghold USD” sẽ dựa trên nền tảng được phát triển bởi Stellar. Blockchain của IBM sẽ khác với phiên bản gốc đứng sau bitcoin. Trong khi blockchain của bitcoin công khai và ai cũng có thể tham gia, IBM chỉ cho phép một số lượng đáng tin cậy nhất định sử dụng nó.
Theo CoinMarketCap, giá trị của toàn bộ thị trường tiền mã hóa hiện hơn 270 tỉ USD. Thị trường này đã chứng kiến đà suy giảm đáng kể từ đầu năm nay, trong đó giá bitcoin giảm mạnh từ mức cao kỷ lục gần 20.000 USD hồi tháng 12.2017 xuống còn khoảng 6.700 USD hôm 17.7.2018.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Oppo vừa thử nghiệm kết nối mạng 5G thành công trên mẫu smartphone Find X mới /// Ảnh: Oppo>

Oppo hé lộ smartphone Find X kết nối thành công mạng 5G

Oppo vừa tiết lộ một nguyên mẫu smartphone Find X mới, có khả năng kết nối thành công mạng 5G. Đây cũng là công nghệ mạng di động sẽ bắt đầu được triển khai ở một số nước (bao gồm cả Việt Nam) vào năm 2019.