Intel bán 1 tỉ USD chip xử lý trí tuệ nhân tạo trong năm 2017

0 Thanh Niên Online
Hãng Intel ngày càng phụ thuộc vào việc bán hàng cho các trung tâm dữ liệu khi doanh số PC trì trệ.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo AFP hôm 8.8, Intel cho hay hãng bán được 1 tỉ USD giá trị chip xử lý trí thông minh nhân tạo (AI) trong năm 2017. Đây là lần đầu tiên nhà sản xuất chip lớn thứ nhì thế giới tiết lộ doanh thu từ phân khúc máy tính đang phát triển nhanh, vốn thúc đẩy doanh số cạnh tranh với nhiều đối thủ, chẳng hạn như hãng Nvidia.
Vì doanh số PC trì trệ, Intel ngày càng phụ thuộc vào việc bán hàng cho các trung tâm dữ liệu, những đơn vị cung cấp sức tính toán cho ứng dụng trên thiết bị di động và web. Những ứng dụng này có các tính năng như nhận dạng giọng nói hoặc hình ảnh dựa vào công nghệ AI.
Nhiều người trong giới nghiên cứu tin rằng bộ vi xử lý đồ họa như của Nvidia thích hợp hơn cho việc “đào tạo” mô hình máy tính AI so với bộ xử lý trung tâm, hay CPU, sản phẩm là trụ cột của Intel trong nhiều thập niên.
Tại sự kiện dành cho các nhà phân tích Phố Wall ở trụ sở Santa Clara, bang California của Intel, giám đốc trung tâm dữ liệu Intel, ông Navin Shenoy, cho biết doanh nghiệp đã có thể sửa CPU do hãng sản xuất, giúp chúng đào tạo AI tốt hơn 200 lần trong vài năm qua. Điều này giúp hãng bán được 1 tỉ USD giá trị các vi xử lý Xeon để đào tạo AI trong năm 2017. Năm ngoái, tổng doanh thu Intel là 62,8 tỉ USD.
Naveen Rao, người đứng đầu mảng sản phẩm AI, cho biết 1 tỉ USD là con số được ước tính, đến từ các khách hàng nói với Intel rằng họ muốn mua chip cho AI và từ việc tính toán phần việc mà trung tâm dữ liệu của khách hàng dành cho hoạt động AI. Ông Rao cho rằng số liệu thực sự có thể còn cao hơn nhiều.
Thông báo tích cực về mảng chip xử lý AI quan trọng vì cổ phiếu Intel giảm hồi tháng trước, sau khi hãng báo cáo thu nhập của hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu thấp hơn so với kỳ vọng của Phố Wall. Khi đó, Intel cũng cho biết thế hệ chip mới nhất sẽ bị trì hoãn đến năm 2020, khiến nhiều nhà phân tích lo ngại rằng hãng sẽ mất thị phần trung tâm dữ liệu về tay Advanced Micro Devices.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

MacBook Pro 16 inch sẽ chính thức lên kệ vào cuối tuần này  /// Ảnh: Apple

Apple ra mắt MacBook Pro 16 inch

Sau nhiều tin đồn, cuối cùng MacBook Pro 16 inch mới đã chính thức ra mắt với màn hình lớn hơn, bàn phím tốt hơn thay thế cho cơ chế cánh bướm “thảm họa” trước đó.
Các nhà máy năng lượng mặt trời và nhà máy điện gió sẽ được xây dựng tại các trang trại và vùng núi ở Fukushima /// Ảnh: Chụp màn hình

Nhật Bản đầu tư 2,7 tỉ USD cho trung tâm năng lượng tái tạo

8 năm sau thảm họa động đất và sóng thần ở Fukushima năm 2011 dẫn tới sự cố hạt nhân ở lò phản ứng số 1, 2 và 3 buộc nhà máy phải đóng cửa hoàn toàn, khu vực tại đó cũng không thể sinh sống. Nhưng giờ đây Fukushima đang được phát triển trở lại.