Không chỉ iOS, đọc dữ liệu clipboard cũng xuất hiện trên Android

0 Thanh Niên Online
Không chỉ TikTok, iOS 14 đã phát hiện ra hơn 53 ứng dụng khác đang đọc dữ liệu clipboard của iPhone cho dù người dùng có muốn hay không. Tuy nhiên, cơ chế này cũng hoạt động tương tự trên cả Android.
TikTok là một trong những ứng dụng nhiệt tình theo dõi clipboard  /// Ảnh: AFP TikTok là một trong những ứng dụng nhiệt tình theo dõi clipboard - Ảnh: AFP
TikTok là một trong những ứng dụng nhiệt tình theo dõi clipboard
Ảnh: AFP
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra việc sao chép clipboard phổ biến này nhờ bản phát hành beta dành cho nhà phát triển của iOS 14. Với phiên bản này, Apple đã nhúng một tính năng bảo mật mới để thông báo cho người dùng khi một ứng dụng đọc dữ liệu của clipboard.
Theo Howtogeek, hoạt động gián điệp này không giới hạn ở một thiết bị iOS độc lập mà các ứng dụng cũng có thể theo dõi clipboard của các thiết bị khác gần đó nhờ vào Universal Clipboard của iOS. Tính năng này cho phép các thiết bị gần đó có cùng Apple ID có thể xem clipboard của thiết bị khác. Được biết, đây là một tính năng tiết kiệm thời gian, cho phép chủ sở hữu iOS sao chép nội dung trên một thiết bị và dán nó trên thiết bị khác.
Ngay sau khi hoạt động, tính năng của iOS 14 đã nhanh chóng phát hiện TikTok liên tục đọc nội dung trong clipboard cứ sau vài lần nhấn phím. Trong tuyên bố của mình, TikTok nói rằng họ không lưu trữ dữ liệu clipboard và đã phát hành bản cập nhật không còn khả năng này.
Đối với các ứng dụng khác, các nhà nghiên cứu cho thấy các ứng dụng đang rình mò clipboard của thiết bị gần như không ngừng. Ngoài TikTok, ứng dụng HotelTonight hứa sẽ thay đổi cách nó xử lý clipboard, trong khi nhiều ứng dụng khác chưa bình luận khi nào sẽ thay đổi hành vi của chúng.
Không chỉ iOS, đọc dữ liệu clipboard cũng xuất hiện trên Android - ảnh 1

Hành vi theo dõi clipboard được phát hiện sau khi iOS 14 beta xuất hiện

Ảnh: AFP

Được biết, clipboard là một tính năng giúp đỡ người dùng trong công việc. Khi họ sao chép một cái gì đó vào clipboard, các ứng dụng có thể đọc nội dung trong clipboard mà không cần người dùng chọn thao tác thủ công Paste. Ví dụ, khi sao chép một địa chỉ web (URL) vào clipboard và mở trình duyệt, nó có thể tự động chuyển đến địa chỉ đó. Về cơ bản, nó chỉ thuận tiện hơn khi người dùng không cần phải nhấn nút Paste mỗi khi họ muốn di chuyển thứ gì đó sang ứng dụng khác.
Điều này áp dụng cho iPhone và iPad của Apple cũng như Android. Cho dù người dùng đang sử dụng hệ điều hành smartphone nào, các ứng dụng đều có thể đọc clipboard của thiết bị.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm