Lý do khiến nhà đầu tư khó tránh lỗ trong thị trường tiền mã hóa

0 Thanh Niên Online
Có nhiều lý do khiến giá tiền mã hóa lao dốc trong năm nay, song có một lý do khiến nhà đầu tư rót vốn vài loại tài sản này, dù là bitcoin, ethereum hoặc các đồng mã hóa khác, khó tránh lỗ.
 /// Ảnh: AFP/Getty Images - Ảnh: AFP/Getty Images
Ảnh: AFP/Getty Images
Đó là sự tương quan trong giá cả giữa bitcoin và các đồng mã hóa nhỏ hơn. Theo Bloomberg, sự tương quan này ngày càng trở nên chặt chẽ khi thị trường tiền mã hóa đi xuống.
Giá các đồng mã hóa nhìn chung không tương quan, tức không dao động theo cùng hướng, với các loại tài sản khác, song chúng lại cực kỳ tương quan với nhau. Đó là lý do khiến cả thị trường bay cao hồi năm ngoái và đầu năm nay, khi bitcoin lên giá gần 2.000 USD còn ethereum vươn đến hơn 1.300 USD, theo trang Coinmarketcap.
Lý do khiến nhà đầu tư khó tránh lỗ trong thị trường tiền mã hóa - ảnh 1
Mối tương quan giữa giá bitcoin và các đồng mã hóa nhỏ hơn tăng khi thị trường lao dốc
Ảnh: Bloomberg
Năm nay, thị trường đi xuống và cũng lao dốc cùng với nhau. Tất cả nhà đầu tư trót rót vốn vào thị trường không đúng thời điểm đều ít nhiều mất tiền. Mối tương quan giữa bitcoin và các chỉ số MVIS CryptoCompare của 10 đồng mã hóa lớn nhất và 100 đồng mã hóa nhỏ hơn tăng lên ngưỡng cao kỷ lục mới giữa tháng 12.2017 và tháng 1 năm nay.
Hệ số tương quan tăng từ mức thấp hơn 0,1 lên 0,7 hồi đầu năm nay. Số 1 là dấu hiệu cho thấy các loại tài sản có sự tương quan mạnh mẽ lẫn nhau, tức giá cả đi theo cùng hướng, còn -1 cho thấy các loại tài sản có sự không tương quang mạnh mẽ, tức giá cả đi theo hướng ngược nhau.
Lý do khiến nhà đầu tư khó tránh lỗ trong thị trường tiền mã hóa - ảnh 2
Giá bitcoin vẫn không tương quan với thị trường tài chính rộng hơn  
Ảnh: Bloomberg
Mức 0,7 thể hiện rằng giá các đồng tiền mã hóa gần như ở ngưỡng tương quan. Mức này chỉ thấp hơn một chút so với số liệu hồi tháng 4 là 0,9, vì hiện nhiều đồng mã hóa nhỏ hơn hạ giá mạnh hơn. Vì thế, tỷ lệ bitcoin trong cả thị trường mã hóa tăng lên 55%, cao nhất từ tháng 12.2017.
Hiện tiền mã hóa có đường đi giá cả không cùng hướng với bất cứ loại tài sản tài chính nào khác. Khi kiểm tra mối tương quan giữa bitcoin và các chỉ số cổ phiếu, tiền tệ và hàng hóa chính, hệ số tương quan hiếm khi vượt lên trên 0,5.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Pixel 4 và Pixel 4 XL có giá bán khởi điểm từ 799 USD  /// Ảnh: Google

Google chính thức ra mắt Pixel 4 và Pixel 4 XL

Google cuối cùng cũng đã ra mắt những chiếc smartphone hàng đầu năm 2019 của mình, gồm Pixel 4 và Pixel 4 XL tại sự kiện Made by Google do công ty tổ chức vào tối 15.10 theo giờ Việt Nam.