Máy ảnh kỹ thuật số lớn nhất thế giới đạt cột mốc mới

0 Thanh Niên Online
Kính viễn vọng Khảo sát Toát yếu Lớn (LSST) là máy ảnh kỹ thuật số lớn nhất thế giới. Nó đang được lắp ráp tại Phòng thí nghiệm Gia tốc Quốc gia SLAC ở bang California (Mỹ).
Bộ điều nhiệt độ cần thiết cho Kính viễn vọng Khảo sát Toát yếu Lớn (LSST) được tích hợp vào máy ảnh kỹ thuật số lớn nhất thế giới tại Phòng thí nghiệm Gia tốc Quốc gia SLAC /// Ảnh: Slac National Accelerator Laboratory Bộ điều nhiệt độ cần thiết cho Kính viễn vọng Khảo sát Toát yếu Lớn (LSST) được tích hợp vào máy ảnh kỹ thuật số lớn nhất thế giới tại Phòng thí nghiệm Gia tốc Quốc gia SLAC - Ảnh: Slac National Accelerator Laboratory
Bộ điều nhiệt độ cần thiết cho Kính viễn vọng Khảo sát Toát yếu Lớn (LSST) được tích hợp vào máy ảnh kỹ thuật số lớn nhất thế giới tại Phòng thí nghiệm Gia tốc Quốc gia SLAC
Ảnh: Slac National Accelerator Laboratory
Mới đây, dự án lắp ráp LSST đạt được cột mốc quan trọng: máy điều lạnh được tích hợp hoàn toàn vào máy ảnh đã được chuyển đến.
LSST được tạo thành từ ba tấm gương, trong đó gương chính có đường kính 8,4 mét. Với chiếc gương lớn này, kính viễn vọng có thể chụp hình cả bầu trời phía nam chỉ trong ba ngày, xử lý khoảng 30 terabyte dữ liệu mỗi ngày.
Máy ảnh kỹ thuật số lớn nhất thế giới đạt cột mốc mới - ảnh 1
Bản vẽ LSST
Ảnh: SciTechDaily
Sức chụp trên tương tự như việc con người chụp 15 triệu bức ảnh bằng điện thoại mỗi ngày. Tổng cộng, kính thiên văn nặng khoảng 3 tấn và bản thân máy ảnh thì to gần bằng chiếc ô tô nhỏ.
Trong 10 năm, LSST đặt mục tiêu chụp ảnh toàn bộ bầu trời phía nam mỗi vài ngày. Xa hơn nữa, LSST có mục tiêu trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến vật chất tối bí ẩn và năng lượng tối. 95% vũ trụ được tạo thành từ vật chất tối và năng lượng tối mà con người hiểu biết rất ít.
Máy ảnh kỹ thuật số lớn nhất thế giới đạt cột mốc mới - ảnh 2
Vật chất tối, năng lượng tối và dải Ngân hà là ba trong số các mục tiêu tìm hiểu của camera lớn nhất thế giới
Ảnh: Space Facts
Vì vậy, khám phá thêm những thứ này sẽ là tiến bộ lớn trong khoa học. Ngoài ra, cấu trúc và sự hình thành của dải Ngân hà sẽ được nghiên cứu thêm bằng hình ảnh mới.
Bộ điều chỉnh nhiệt độ hay điều lạnh gần đây làm mát cho 189 cảm biến hình ảnh CCD, giữ nó ở mức -65,5 độ C. Vì bộ điều nhiệt độ, các cảm biến được giữ phẳng trong chỉ 1/10 độ rộng của sợi tóc con người. Tất cả cảm biến đều vừa vặn trong một buồng chân không làm sạch rộng 185 mét vuông, cao bằng hai tòa nhà tại SLAC.
Máy ảnh kỹ thuật số lớn nhất thế giới đạt cột mốc mới - ảnh 3
Ảnh cận lưới silicon cacbit được dùng để giữ 189 cảm biến hình ảnh CCD phẳng và được làm mát
Ảnh: Slac National Accelerator Laboratory
Bộ điều nhiệt độ được làm bằng lưới cacbit, có thể làm mát các thiết bị điện tử xung quanh về -1 độ C. Máy ảnh bao gồm 3 tỉ điểm ảnh của thiết bị phát hiện trạng thái rắn. Con số này rất lớn, vì nếu bạn cần hiển thị một trong các hình ảnh cho camera chụp, bạn sẽ cần TV có độ phân giải 1.500 HD.
Một trong những điều tuyệt nhất về camera LSST là hình ảnh có thể được công khai, và bất cứ ai cũng có thể truy cập xem. Đến năm 2020, các nhà phát triển kỳ vọng đưa máy ảnh lên một đỉnh núi đẹp ở Chile.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Oppo vừa thử nghiệm kết nối mạng 5G thành công trên mẫu smartphone Find X mới /// Ảnh: Oppo>

Oppo hé lộ smartphone Find X kết nối thành công mạng 5G

Oppo vừa tiết lộ một nguyên mẫu smartphone Find X mới, có khả năng kết nối thành công mạng 5G. Đây cũng là công nghệ mạng di động sẽ bắt đầu được triển khai ở một số nước (bao gồm cả Việt Nam) vào năm 2019.