Máy bay không người lái do thám của Airbus bay được đến 25 ngày

0 Thanh Niên Online
Không những gần như trôi một cách bất động ở độ cao hơn 21.000 mét, máy bay không người lái do thám Zephyr của Airbus còn có thể bay trong bầu khí quyển trái đất đến 25 ngày.
Mẫu Zephyr tại Hội chợ hàng không Farnborough 2018 /// Ảnh: Bloomberg Mẫu Zephyr tại Hội chợ hàng không Farnborough 2018 - Ảnh: Bloomberg
Mẫu Zephyr tại Hội chợ hàng không Farnborough 2018
Ảnh: Bloomberg
Theo Bloomberg, 25 ngày dài hơn 2/3 lần so với sức bay tối đa trước đó của Zephyr. Phiên bản sản xuất đầu tiên của vệ tinh giả chạy bằng năng lượng mặt trời này trải qua hơn ba tuần ở tầng bình lưu trái đất, trong chuyến bay đầu tiên sau khi cất cánh từ Arizona hôm 11.7.
Chuyến bay phá vỡ kỷ lục sức chịu đựng trước đó là 14 ngày do nguyên mẫu Zephyr lập nên vào năm 2015. Zephyr đặt mục tiêu trở thành máy bay không người lái do thám rẻ hơn, là sự thay thế ít tốn kém hơn cho các vệ tinh thông thường. Máy bay có sải cánh dài 25 mét, nặng 75 ký và là một trong hai chiếc được Bộ Quốc phòng Anh đặt. Máy bay được chế tạo tại Farnborough (Anh).
Các chuyến bay thử nghiệm bổ sung được lên kế hoạch từ một địa điểm ở Tây Úc, theo Airbus. Công ty hàng không vũ trụ châu Âu cho hay Zephyr cũng có thể đóng vai trò quan trọng giao tiếp từ xa, giám sát hàng hải, tuần tra biên giới, đo thay đổi của môi trường và theo dõi mức lan rộng của thảm họa cháy rừng và tràn dầu.
Zephyr hoạt động ở độ cao cao hơn các hệ thống thời tiết của trái đất vận hành, nơi chỉ có máy bay Concorde, máy bay do thám U2 và Mach 3 SR-71 Blackbird từng bay. Cấu trúc siêu nhẹ còn giúp nó có thể được phóng bằng sức của ba người.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cổng ra máy bay của hãng American Airlines đang ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt /// Ảnh: Business Traveller>

Nhận dạng khuôn mặt để lên máy bay ở Mỹ

CNBC đưa tin ngành hàng không Mỹ đang lấy ý tưởng từ các nhà sản xuất phần cứng smartphone và máy tính, bằng cách nghiên cứu công nghệ nhận dạng khuôn mặt để tăng tốc dịch vụ phục vụ khách hàng.