Máy học và trí tuệ nhân tạo sẽ tác động đến mọi nghề nghiệp

0 Thanh Niên Online
Đây là nhận định của giám đốc công nghệ John Roese của hãng Dell Technologies về tương lai của công nghệ máy học (machine learning) và trí thông minh nhân tạo (AI).
AI sẽ tác động đến mọi ngành nghề, mọi vai trò /// Ảnh: Shutterstock AI sẽ tác động đến mọi ngành nghề, mọi vai trò - Ảnh: Shutterstock
AI sẽ tác động đến mọi ngành nghề, mọi vai trò
Ảnh: Shutterstock
Trong bài phát biểu tại chương trình Dell Technology World, ông Roese khẳng định rằng máy học và AI sẽ tác động đến mọi nghề nghiệp trong cuộc sống. Dù có vẻ được nhắc đến quá nhiều, AI là thật và không thể bị bỏ qua. Giới doanh nghiệp hàng đầu thì đang dùng máy học để cung cấp giá trị kinh doanh định lượng ngày nay. Đơn cử, Google dùng kiến thức AI thu thập từ hãng DeepMind sau khi thâu tóm doanh nghiệp này để cải thiện hệ thống làm mát, tiết kiệm hàng triệu USD.
Bằng việc thay đổi trải nghiệm người dùng, đổi mới quy trình kinh doanh các hệ thống được thúc đẩy bởi AI, và phát triển cơ sở hạ tầng tối ưu hóa AI, công nghệ trí tuệ nhân tạo đang thay đổi từng khía cạnh của kinh doanh. Đơn cử, cơ sở hạ tầng trong giao thông vận tải, công nghệ thông tin cùng y tế đang được tối ưu hóa bằng AI. Khi con người có cơ sở hạ tầng tích hợp cảm biến kết nối, AI có thể giúp doanh nghiệp tận dụng thêm dữ liệu, tối ưu hóa hiệu suất cùng thời gian hoạt động của thiết bị, dịch vụ.
Ông Roese còn cho rằng doanh nghiệp có thể dùng AI để thay đổi các hệ thống tương tác, giúp hệ thống thông minh hơn. Ví dụ doanh nghiệp có thể dùng điều khiển bằng giọng nói để khởi động mọi thứ, từ hội nghị video trong các phòng cho đến điều khiển thiết bị kết nối thông minh.
AI là một phần của bộ chuyển đổi kỹ thuật số mới, cho phép doanh nghiệp cải thiện quy trình kinh doanh hiện thời. 10 năm cuối của thời đại di động, internet vạn vật (IoT) và dữ liệu lớn đã tập trung vào các thiết bị kết nối, thu thập lượng dữ liệu khổng lồ và xử lý nó trước cho các phân tích nâng cao. Các mảng AI khác nhau, chẳng hạn như máy học và học sâu (deep learning), sẽ là sự phát triển kế tiếp của hành trình phân tích doanh nghiệp.
Ngoài dự báo về tương lai AI, ông Roese còn đưa ra lời khuyên thú vị là các lãnh đạo IT và doanh nghiệp cần ngưng cho AI là yếu tố riêng biệt. Một lượng lớn quy trình doanh nghiệp cần phải được nhúng chức năng AI cho phân tích nâng cao, chẳng hạn như tương quan dữ liệu và đối chứng mẫu. AI càng được áp dụng sâu rộng thì càng có nhiều tiềm năng giá trị.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhiều người bỏ qua xác thực 2 yếu tố vì tin rằng mật khẩu của mình đã đủ mạnh  /// Ảnh chụp màn hình CNET>

Xác thực 2 yếu tố có cần thiết?

Xác thực 2 yếu tố cải thiện đáng kể khả năng bảo mật, nhưng trớ trêu thay một nghiên cứu mới đây cho thấy chỉ 10% người dùng Google bật tính năng này. Đó thực sự là một sai lầm, vì sao vậy?
Mẫu nhà của nhóm SEArch+/Apis Cor đến từ New York là mẫu chiến thắng thứ tư trong cuộc thi “Thử thách môi trường sống bằng công nghệ in 3D” giai đoạn 3, cấp độ 1 do NASA tổ chức /// Ảnh: SEArch+/Apis Cor>

NASA tổ chức cuộc thi in 3D thiết kế nhà trên sao Hỏa

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa đặt mục tiêu xây nhà trên sao Hỏa, chọn 5 người thắng cuộc trong vòng mới nhất của “Thử thách môi trường sống bằng công nghệ in 3D”, thiết kế nhà ở bằng công nghệ in 3D.