Những máy tính 2 trong 1 đang là lựa chọn mà nhiều người hướng đến  /// Ảnh: AFP
Những máy tính 2 trong 1 đang là lựa chọn mà nhiều người hướng đến Ảnh: AFP
Khi tính di động được đặt lên hàng đầu, người dùng sẽ muốn sở hữu một sản phẩm gọn nhẹ nhưng vẫn được trang bị cấu hình mạnh mẽ. Chính vì thế, những mẫu máy tính 2 trong 1 là sự lựa chọn hoàn hảo.
Khả năng chuyển đổi nhanh chóng
Chỉ với vài giây chuyển đổi qua lại giữa tablet và laptop, những thiết bị lai có thể dễ dàng cho phép người dùng tương tác với công việc phù hợp. Mọi công việc được thực hiện thông qua màn hình cảm ứng, nhưng khi cần thiết mọi người có thể làm việc với bàn phím (dạng rời hoặc tích hợp) cũng như bút cảm ứng.
Điều đó có nghĩa, cho dù bạn mua một tablet chạy Windows 10 hay Android, chúng hoàn toàn có thể làm việc như một laptop thông thường. Chính vì thế, đây là sản phẩm phù hợp cho những người hay di chuyển nhưng vẫn muốn đảm bảo công việc
Thiết kế chính của máy tính 2 trong 1
1. Tablet có bàn phím tháo rời
Về bản chất đó là một tablet với dock bàn phím hoặc vỏ bàn phím, và bạn có thể tháo rời phần bàn phím khi muốn tối ưu việc di chuyển.
Các tablet chạy Windows có xu hướng mang trọng lượng dưới 900 gram, chẳng hạn Galaxy Book 10.6 inch mới ra mắt của Samsung cũng chỉ có trọng lượng 640 gram, và tăng gấp đôi trọng lượng khi gắn dock bàn phím hoặc vỏ bàn phím.
Trong trường hợp không sử dụng bàn phím, thì khi này thiết bị sẽ làm việc ở chế độ máy tính bảng (tablet), và mọi thao tác có thể điều khiển qua màn hình cảm ứng.
Máy tính 2 trong 1 lên ngôi - ảnh 1
Những tablet có bàn phím tháo rời cho phép mọi người di chuyển tiện lợi hơn Ảnh: INews
Nhìn chung, với tablet có thể tháo rời bàn phím bạn sẽ cảm thấy tiện lợi hơn rất nhiều khi cần di chuyển. Khi ở chế độ tablet, bạn sẽ dễ dàng sử dụng để viết các ghi chú lên màn hình cảm ứng khi trình chiếu ra màn hình lớn. Khi cần sử dụng bàn phím, việc chuyển đổi qua lại chỉ diễn ra trong vài giây.
2. Laptop chuyển đổi
Thiết kế này đi ngược lại so với tablet có bàn phím tháo rời, nơi các laptop được trang bị cơ chế bàn phím đặc biệt để có thể gấp lại hoặc màn hinh có thể xoay được dưới dạng 360 độ, bao gồm cả lật bàn phím ra khỏi màn hình. Lựa chọn này phù hợp nhất cho những người ưu tiên sử dụng bàn phím vì chất lượng thiết kế luôn tối ưu cho hoạt động gõ phím so với dạng tablet có bàn phím tháo rời.
Máy tính 2 trong 1 lên ngôi - ảnh 2
Laptop chuyển đổi cho phép mọi người sử dụng ở nhiều chế độ khác nhau Ảnh: AFP
Bởi vì trang bị bản lề chuyển động nên laptop chuyển đổi thường có thể sử dụng trong một loạt chế độ khác nhau. Nếu muốn chia sẻ màn hình với tất cả mọi người trong cuộc họp, bạn có thể đặt bàn phím phẳng xuống bàn làm việc, hoặc có thể đặt dạng lều.
Trong một laptop chuyển đổi, pin và bo mạch hệ thống thường nằm ở chân đế, vì vậy nó cân bằng để sử dụng trên bàn hoặc cả đùi. Nắp dưới đáy ổn định giúp việc đánh máy tốt hơn so với tablet có bàn phím tháo rời. Bên cạnh đó dạng thiết kế này cũng có pin lớn hơn, dẫn đến thời lượng hoạt động được cải thiện.
Những cải tiến phần cứng
Trong khi trước đây các máy tính 2 trong 1 còn bị hạn chế bởi các thành phần phần cứng thì nay chúng đang dần được hoàn thiện về chất lượng. Ví dụ, mẫu máy Galaxy Book 10.6 giờ đây đã được trang bị chip xử lý Core M thế hệ thứ 7 mới nhất của Intel, loại bỏ quạt làm mát giúp nâng cao thời lượng pin cũng như giúp thân máy mỏng hơn, chỉ 8,9 mm.
Máy tính 2 trong 1 lên ngôi - ảnh 3
Phần cứng trên máy tính 2 trong 1 đang ngày càng cải thiện về hiệu năng Ảnh: Engadget
Bên cạnh bàn phím rời giúp chuyển Galaxy Book 10.6 sang chế độ laptop khi cần thiết, chiếc máy tính 2 trong 1 của Samsung còn được sự hỗ trợ rất tiện lợi từ S Pen. Điều này cho phép người sử dụng thể hiện khả năng vẽ vời và ghi chú khá giống với giấy vẽ, cho phép thỏa sức sáng tạo nội dung ở bất cứ nơi đâu, dù trên máy bay hay xe buýt.
Nhìn chung, khi mà thị trường laptop và tablet đang có dấu hiệu chững lại trong thời gian gần đây, thì máy tính 2 trong 1 sẽ là một xu hướng được ưu tiên lựa chọn trong thời gian tới, khi sản phẩm có thể đáp ứng được những yêu cầu của người dùng khi cần một sản phẩm gọn nhẹ nhưng vẫn phải mạnh mẽ để đáp ứng đủ nhu cầu làm việc hằng ngày.

Thành Luân

Bình luận