Microsoft cho phép dùng nhân Linux tùy chỉnh trên Windows 10

0 Thanh Niên Online
Microsoft đang cố gắng mở rộng ảnh hưởng của họ với việc bổ sung nhân Linux vào Windows 10 để hỗ trợ hệ thống Windows Subsystem for Linux.
Giờ đây bạn có thể chạy bất cứ thứ gì mình muốn với nhân Linux trên Windows  /// Ảnh: Howtogeek Giờ đây bạn có thể chạy bất cứ thứ gì mình muốn với nhân Linux trên Windows - Ảnh: Howtogeek
Giờ đây bạn có thể chạy bất cứ thứ gì mình muốn với nhân Linux trên Windows
Ảnh: Howtogeek
Nhưng không chỉ dừng lại đó, bạn không bị bó buộc dùng nhân (kernel) Linux của Microsoft mà còn có thể tự xây dựng nhân Linux tùy biến để dùng trên Windows.
Theo Howtogeek, hệ thống nhúng Windows Subsystem for Linux (WSL) trên Windows lần đầu được giới thiệu trong bản cập nhật Anniversary Update và đã chính thức trở thành một tính năng trong bản cập nhật Fall Creators Update của Windows 10. Tuy nhiên, giới lập trình viên vẫn lo ngại tính năng này bị bó hẹp trong nhân Linux của Microsoft.
Nhưng thông tin mới đây từ Craig Loewen - người phụ trách chương trình Windows Developer Platform của Microsoft đã xóa tan phiền muộn đó. Theo chia sẻ của Caig, tính năng cho phép dùng nhân Linux tùy chỉnh này sẽ là một phần của phiên bản WSL mới trên bản beta 18945 trong chương trình Windows Insider (dành cho người thử nghiệm). Nói cách khác, đây là một phiên bản beta của bản Windows 20H1 và dự kiến nó sẽ được phát hành vào tháng 4.2020. Vẫn chưa rõ tính năng này liệu sớm có mặt trong các bản cập nhật vào cuối năm nay không?
Trước đó, Microsoft đã thêm kernel Linux vào Windows 10, nhưng giờ đây phiên bản WSL thứ hai sẽ còn cho phép bạn can thiệp mạnh hơn khi có thể làm bất cứ điều gì muốn với kernel Linux, như thêm các module kernel. Sau đó, bạn có thể chỉ định đường dẫn đến tệp kernel trong tệp cấu hình .wslconfig trên hệ thống của bạn và Windows 10 sẽ tự động tải kernel này mỗi khi khởi chạy hệ thống Linux. Nếu không, bạn có thể sử dụng sẵn kernel tích hợp của Windows.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những lợi ích mà smartphone màn hình cong mang lại chưa thuyết phục  /// Ảnh: Josh Hendrickson

Đã đến lúc từ bỏ xu hướng smartphone màn hình cong?

Samsung, Oppo, Huawei và một số nhà sản xuất smartphone khác đang ngày càng tung ra nhiều mẫu smartphone màn hình cong và đó có lẽ là xu hướng nên phải dừng lại. Bởi thực tế, màn hình cong dễ vỡ, ít tương thích với phụ kiện.