Mỹ chiếm 2 vị trí đầu trong Top 500 siêu máy tính

0 Thanh Niên Online
Top 500 đã công bố danh sách những siêu máy tính hàng đầu thế giới tính đến tháng 11.2018, với 2 siêu máy tính đứng đầu đều thuộc về Mỹ.
Siêu máy tính nhanh nhất thế giới đang thuộc về Summit do IBM tạo ra /// Ảnh: IBM Siêu máy tính nhanh nhất thế giới đang thuộc về Summit do IBM tạo ra - Ảnh: IBM
Siêu máy tính nhanh nhất thế giới đang thuộc về Summit do IBM tạo ra
Ảnh: IBM
Theo Neowin, ngoài Mỹ thì danh sách Top 500 siêu máy tính cũng có sự góp mặt của các sản phẩm đến từ Trung Quốc, Thụy Sĩ, Nhật Bản và Đức.
Ở hai vị trí đầu bảng thuộc về 2 siêu máy tính Summit và Sierra do IBM tạo ra (đặt tại Mỹ). Summit đã tăng điểm số High Performance Linpack (HPL) từ 122,3 lên 143,5 petaflop kể từ khi ra mắt vào tháng 6, trong khi Sierra tăng từ 71,6 lên 94,6 petaflop. Các máy tính này đánh bại siêu máy tính Sunway TaihuLight của Trung Quốc.
Mặc dù không ở 2 vị trí cao nhất trong Top 500 nhưng Trung Quốc lại là quốc gia có số lượng siêu máy tính lớn nhất trong danh sách, với 227 hệ thống, chiếm 45%. Trong khi đó, số lượng siêu máy tính Mỹ giảm xuống 109, tương đương 22%. Dẫu vậy, các siêu máy tính của Mỹ lại mạnh hơn và có hiệu suất tổng thể cao hơn, 38% so với 31% của Trung Quốc.
Tổng cộng có 429 siêu máy tính đạt được hiệu suất cao hơn 1 petaflop theo tiêu chuẩn Linpack, tăng từ 272 siêu máy tính vào tháng 6.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm