Ngăn chặn tấn công mạng bằng trí tuệ nhân tạo

0 Thanh Niên Online
Với sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo và công nghệ học máy, hãng bảo mật Trend Micro đã tìm ra con đường mới để ngăn chặn các cuộc tấn công của tin tặc.
Người dùng đang trở thành nạn nhân của số lượng lớn BEC được gửi đến hằng ngày  /// Ảnh: Trend Micro Người dùng đang trở thành nạn nhân của số lượng lớn BEC được gửi đến hằng ngày - Ảnh: Trend Micro
Người dùng đang trở thành nạn nhân của số lượng lớn BEC được gửi đến hằng ngày
Ảnh: Trend Micro
Lừa đảo qua thư điện tử của doanh nghiệp (Business Email Compromise - BEC) đang là mối đe dọa nguy hiểm cho các doanh nghiệp trên toàn cầu, với tổn thất gây ra trên toàn cầu lên đến 5,3 tỉ USD kể từ năm 2013 đến 2016, dựa trên số liệu từ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), và tăng 106% trong nửa đầu năm 2017 như thống kê từ các chuyên gia nghiên cứu của Trend Micro.
Do tính chất phát triển phức tạp và nguy hiểm của BEC, những biện pháp bảo mật được cho là hiện đại và tốt nhất hiện nay gần như vô dụng trước các cuộc tấn công. Chính vì vậy Trend Micro đã phát hiện kỹ thuật sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ học máy (Machine Learning) để chống lại BEC, mang tên Trend BEC.
Trend BEC kết hợp kiến thức của chuyên gia bảo mật hàng đầu cùng mô hình toán học tự động để xác định email giả, bằng cách xem xét cả yếu tố hành vi và ý định của nội dung thư gửi đến. Các kỹ thuật phát hiện Trend Micro BEC sẽ thực hiện theo quy trình ra quyết định của một chuyên gia nghiên cứu bảo mật thông qua một dạng AI hiện đại với tên gọi “Hệ thống Chuyên gia” (Expert System).
Kết hợp phân tích giữa Hệ thống Chuyên gia và ứng dụng thuật toán, công nghệ học máy của Trend BEC có thể xác định email là thật, giả mạo hay đáng ngờ. Thuật toán học máy đưa ra kết quả dựa trên dữ liệu của hàng triệu email giả mạo cũng như hợp pháp được liên tục cập nhật.
Hiện tại, Trend Micro đang hoàn thành Công nghệ ADN văn bản nhằm ngăn cản email giả mạo bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo để nhận dạng DNA của văn phong từ người dùng, dựa trên các nội dung đã viết trước đây và so sánh với email giả mạo đáng ngờ. Công nghệ này đang được sử dụng trong Trend Micro Cloud App Security (CAS) và ScanMail Suite for Microsoft Exchange (SMEX).
Hệ thống phân tích DNA được tích hợp các kỹ thuật bảo mật BEC mới nhất hiện nay, sử dụng Hệ thống Chuyên gia và học máy để phân tích loại email (ví dụ tên nhà cung cấp dịch vụ email), người gửi email (kiểm tra kiểu viết của người gửi email) và mục đích của email (thanh toán tài chính hoặc lý do khẩn cấp).
Sức mạnh của trí tuệ nhân tạo và công nghệ học máy hiện đại sẽ là công cụ quan trọng giúp chúng ta chống lại các mối đe dọa từ những kẻ tấn công trong tương lai.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm