Người dùng Android có thể chặn Facebook lén thu thập dữ liệu vị trí

0 Thanh Niên Online
Hành vi lén lút thu thập vị trí của Facebook từng bị phát hiện và hiện tại người dùng thiết bị Android có thể chặn được việc này.
Tính năng tắt theo dõi vị trí chạy ngầm hiện khả dụng tùy từng khu vực /// Ảnh: Facebook Tính năng tắt theo dõi vị trí chạy ngầm hiện khả dụng tùy từng khu vực - Ảnh: Facebook
Tính năng tắt theo dõi vị trí chạy ngầm hiện khả dụng tùy từng khu vực
Ảnh: Facebook
Chuyện Facebook thu thập dữ liệu vị trí của người dùng bị phát giác từ đầu năm ngoái và vi phạm luật riêng tư tại Đức, đồng thời xâm phạm tới nhiều quy định khác. Sau một năm, mạng xã hội lớn nhất thế giới vừa có động thái cho thấy mối quan tâm tới quyền cá nhân của người dùng.
Cụ thể, theo Neowin, Facebook vừa thay đổi cách chủ tài khoản Facebook có thể kiểm soát việc thu thập dữ liệu cá nhân trên thiết bị dùng hệ điều hành của Google. Trong bản cập nhật mới nhất, người dùng đã có thể tắt phần mềm này để ngăn quá trình ghi chép vị trí khi ứng dụng không được sử dụng đến. Đại diện hãng từng thừa nhận việc theo dõi và lưu trữ vị trí chính xác của người dùng ngay cả khi họ không sử dụng.
Một ví dụ có thể kể đến là tính năng “Tìm bạn quanh đây” (Nearby Friends) của Facebook hoạt động dựa trên việc thu thập thông tin vị trí chính xác của từng người và gợi ý cho bạn bè của họ nếu thấy hai người đang ở trong cùng khu vực và gần nhau. Tính năng được giới thiệu vào năm 2014 và tới 2016 thì bị tắt khả năng theo dõi vị trí cụ thể.
Tuy nhiên, bản cập nhật mới khả dụng cho một số khu vực. Người dùng có thể truy cập theo đường dẫn Settings & Privacy (Cài đặt và Bảo mật) > Settings (Cài đặt) > Location (Vị trí) > Background Location (Định vị chạy ẩn) trên ứng dụng Facebook để kiểm tra và tùy chọn tắt hoặc cho phép chương trình theo dõi vị trí của mình.
Trong khi đó, tùy chọn này đã khả dụng cho người dùng nền tảng iOS.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm