Người dùng 'dế' Huawei tại Việt Nam lo ngại trước cú sốc từ Google

2 Thanh Niên Online
Google được báo cáo là đã đình chỉ một số hạng mục hợp tác với Huawei, khiến nhiều người lo ngại về tương lai của các điện thoại Huawei mà mình đang sở hữu.
Cấm truy cập vào sản phẩm Google thực sự là đòn giáng mạnh vào tham vọng của Huawei
Ảnh: Reuters

Mất trải nghiệm Android thực sự

Các điện thoại của Huawei hiện tại đều dựa vào hệ điều hành Android của Google. Việc Google đình chỉ mọi hoạt động với Huawei khiến nhiều người đặt ra câu hỏi là liệu những chiếc điện thoại này sẽ bị ảnh hưởng ra sao?
Theo tiết lộ từ Reuters, với hành động của Google, về cơ bản công ty sẽ chặn khả năng cập nhật hệ điều hành Android, quyền cập nhật và truy cập các ứng dụng độc quyền của Google (Gmail, YouTube, Play...) cho các điện thoại Huawei.
Vẫn chưa rõ vụ việc thực hư ra sao nhưng theo một phát ngôn viên Google, những ai đang sử dụng điện thoại Huawei ở thời điểm hiện tại có ứng dụng Google vẫn sẽ sử dụng được cũng như có thể tiếp tục tải xuống các bản cập nhật.
Cũng theo báo cáo, việc đình chỉ nói trên có thể cản trở mảng kinh doanh smartphone của Huawei bên ngoài Trung Quốc, bởi công ty đã không còn quyền truy cập vào các bản cập nhật cho Android. Các điện thoại Android tương lai của Huawei cũng mất quyền truy cập vào các dịch vụ phổ biến, gồm Google Play Store và các ứng dụng Gmail, YouTube...
Người dùng 'dế' Huawei tại Việt Nam lo ngại trước cú sốc từ Google - ảnh 2
Người dùng đang lo ngại về trải nghiệm Android bị ảnh hưởng trên các điện thoại Huawei hiện nay
Ảnh: Reuters
Được biết tại thị trường Trung Quốc, điện thoại của Huawei đã mất quyền truy cập vào các dịch vụ của Google như Gmail, Maps, YouTube do Chính phủ Trung Quốc chặn từ lâu. Vì vậy, thông tin này chủ yếu gây lo ngại cho người dùng tại các quốc gia khác như châu Á (trong đó có Việt Nam), châu Âu…
Theo ghi nhận, mọi mẫu điện thoại Huawei đã phát hành tại Việt Nam vẫn có thể truy cập vào các dịch vụ của Google, bao gồm cài đặt ứng dụng từ Google Play Store hay xem video trên YouTube. Tuy nhiên, nhiều khả năng điều này sẽ không bao gồm bản vá bảo mật xảy ra trong tương lai khi Google có cập nhật mới.
[VIDEO] Google bất ngờ "đoạn tuyệt" Huawei, ngừng cập nhật và hỗ trợ

Cư dân mạng phản ứng ra sao?

Ngay sau khi có thông tin Google đình chỉ các hoạt động hợp tác với Huawei, người dùng điện thoại Huawei tại Việt Nam đã tỏ ra lo ngại về tương lai sản phẩm mình đang sở hữu.
Tuy Google chưa nêu ra hành động cụ thể nhưng một số người dùng cho rằng, nhiều khả năng các thiết bị Android hiện tại của Huawei đều có thể tiếp tục sử dụng nhưng sẽ không thể cập nhật phần mềm hoặc truy cập vào các ứng dụng đặc thù của Google. Chẳng hạn, một số ứng dụng như Google Play Store, Gmail hay YouTube cần phải được cập nhật để tiếp tục sử dụng, nhưng vì Huawei bị chặn quyền truy cập các sản phẩm Google nên về cơ bản, sau khi bản cập nhật mới cho các ứng dụng trên được tung ra, mọi người sẽ không thể truy cập vào nó được nữa.
Một số người dùng đã đặt ra câu hỏi rằng liệu điện thoại của Huawei có thể cài đặt ROM tùy chỉnh chứa quyền truy cập vào CH Play giống như một số điện thoại xách tay từ Trung Quốc hay không. Mặc dù vậy, điều này vẫn là câu hỏi chưa thể trả lời bởi những hãng điện thoại khác không nằm trong danh sách cấm truy cập sản phẩm Google.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Đặng Quốc Huy

Đặng Quốc Huy

đây là cơ hội cho người Việt Nam dần loại bỏ hàng hóa Trung Quốc
An Quy Tran

An Quy Tran

Hàng hóa mà người tiêu dùng cần chính là NgayThật không kèm 1 tác ai,tác quái nào.Người dùng ái ngại nhất là gắn thiết bị theo dõi họ hoặc thiết bị gián điệp - 1số nước đã tẩy chay .
Cho nên hàng hóa xuất,nhập khẩu phải sạch từ nhận thức cho đến chất lượng [ LOẠI BỎ Ý ĐỒ XẤU] Cứ dính đến không trong sáng là bị tẩy chay ngay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lạm dụng máy theo dõi sức khỏe không phải là điều tốt cho mọi người  /// Ảnh: AFP

Máy theo dõi giấc ngủ có thể gây lo lắng

Máy theo dõi hoạt động và smartwatch cung cấp các tính năng theo dõi giấc ngủ, được thiết kế để giám sát chất lượng giấc ngủ nói chung của một người. Tuy nhiên, sản phẩm này có thực sự tốt cho tất cả mọi người?
Google Pay sẽ không cho phép gửi tiền tại Anh sau ngày 6.9  /// Ảnh: AFP

Google Pay không còn cho gửi tiền tại Anh

Năm ngoái, Google đưa Google Wallet và Android Pay vào một giải pháp mới có tên Google Pay và sau đó tuyên bố họ sẽ hợp nhất các tính năng từ Google Pay Send vào ứng dụng chính.