Người dùng máy tính còn thờ ơ với mã độc

0 Thanh Niên Online
Con số gần 90% máy tính cài đặt sẵn phần mềm bán trên thị trường nhiễm mã độc không khỏi khiến ta giật mình vì mức độ rủi ro và hậu quả người mua sẽ đối mặt. Người dùng cần biết gì khi mua máy tính?
Mã độc ngày nay luôn biến hóa và phát triển không ngừng /// Ảnh: AFP Mã độc ngày nay luôn biến hóa và phát triển không ngừng - Ảnh: AFP
Mã độc ngày nay luôn biến hóa và phát triển không ngừng
Ảnh: AFP
Báo cáo do Microsoft vừa công bố cho thấy 84% máy tính bộ bán ra tại châu Á cài sẵn phần mềm lậu, phần mềm bẻ khóa bản quyền (dùng bản crack), và đây là cửa ngỏ cài sẵn của tội phạm mạng đưa mã độc và các phần mềm theo dõi vào máy tính người mua, đánh cắp thông tin của họ. Bên cạnh đó, người dùng thờ ơ với những nguy cơ đầy rẫy trên mạng khiến máy tính của mình bị thâm nhập và điều khiển từ xa, đánh cắp dữ liệu giao dịch.
Phần mềm lậu dùng bản bẻ khóa (crack) đa phần đều lây nhiễm mã độc, phổ biến nhất là virus thực hiện các hoạt động gây hại hoặc tải thêm các mã độc khác về máy tính, và trojan giúp tội phạm mạng điều khiển máy tính nạn nhân từ xa.
Bên cạnh nguy cơ lây nhiễm mã độc từ các phần mềm bẻ khóa, đa số người dùng đều không biết đến một nguy cơ từ phía ‘phần mềm chính hãng' đó là lỗ hổng bảo mật. Các phần mềm như Windows hay bất kỳ phần mềm, tiện ích mở rộng (extension/plugin) nào cũng mang nguy cơ chứa lỗ hổng bảo mật, và một số thuộc dạng lỗi 0-day đồng nghĩa nhà phát triển phần mềm chưa phát hành bản vá lỗi, biến máy tính của bạn phơi mình trước tấn công mạng. Ngày 13.11, 63 lỗi trong Windows được Microsoft phát hành bản vá lỗi nhưng chỉ có những người dùng đặt ‘Cập nhật tự động' cho Windows mới an toàn.
Theo khuyến cáo của hãng bảo mật Kaspersky, người dùng cần có kiến thức cơ bản về bảo mật khi sử dụng máy tính để sử dụng máy an toàn hơn. Thường xuyên đọc tin tức cập nhật về những nguy cơ từ internet để có phương pháp hạn chế rủi ro, phòng tránh bằng phần mềm anti-virus, đặc biệt trước nguy cơ mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền (ransomware) tràn lan khắp thế giới hiện nay.
Khi sử dụng chương trình anti-virus cần tham khảo về mức độ an toàn cũng như khả năng bảo vệ. Các phần mềm anti-virus cho máy tính ngày nay như Kaspersky Internet Security có các mô-đun bảo vệ toàn diện hơn so với trước đây. Từ ngăn chặn virus, các loại mã độc thâm nhập qua các bản phần mềm lậu.
Tuy vậy, sử dụng chương trình như KIS vẫn chưa phải là an toàn tuyệt đối. Các chuyên gia khuyến cáo người dùng nên tập thói quen cập nhật cơ sở dữ liệu hay còn gọi là chữ ký virus mới nhất, giúp phần mềm nhận diện được những loại mã độc mới. Bật các tính năng cảnh báo khi có những hoạt động đáng ngờ trên máy tính khi đang lướt web như lời mời cài đặt một phần mềm để xem video trên website.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nova 5T vừa có thêm phiên bản màu xanh mới /// Ảnh: Huawei

Smartphone Nova 5T có thêm phiên bản màu xanh mới

Huawei vừa bổ sung phiên bản màu xanh cổ điển (Classic Blue) mới cho mẫu smartphone cận cao cấp Nova 5T, và được hãng cam kết sẽ hỗ trợ người dùng cập nhật các bản vá lỗi Android.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng