Nhật Bản hạn chế xuất khẩu vật liệu công nghệ cho Hàn Quốc

0 Thanh Niên Online
Bộ Thương mại Nhật Bản mới đây đã thông báo sẽ hạn chế xuất khẩu một số vật liệu công nghệ sang Hàn Quốc, trong đó có vật liệu polyimide được sử dụng trong màn hình cong do Samsung Electronics sản xuất.
Mối quan hệ giữa hai nước Nhật Bản và Hàn Quốc hiện không mấy tốt đẹp /// Ảnh: Reuters Mối quan hệ giữa hai nước Nhật Bản và Hàn Quốc hiện không mấy tốt đẹp - Ảnh: Reuters
Mối quan hệ giữa hai nước Nhật Bản và Hàn Quốc hiện không mấy tốt đẹp
Ảnh: Reuters
Theo TechCrunch, các quy định mới được đưa ra khi hai nước tranh cãi về việc bồi thường cho người Hàn Quốc bị buộc phải làm việc trong các nhà máy của Nhật Bản trong thế chiến thứ hai.
Cụ thể vào đầu năm nay, Tòa án tối cao Hàn Quốc đã ra phán quyết một số công ty Nhật Bản như Nippon Steel & Sumitomo Metal Corp, Mitsubishi Heavy Industries đã sử dụng lao động cưỡng bức trong thế chiến thứ hai phải bồi thường và tịch thu tài sản để thanh lý. Nhưng chính phủ Nhật Bản tuyên bố vấn đề đã được giải quyết vào năm 1965 như một phần của hiệp ước khôi phục quan hệ ngoại giao cơ bản giữa hai nước và đang yêu cầu Hàn Quốc đưa vấn đề ra trước một hội đồng trọng tài quốc tế.
Danh sách các nguồn cung cấp bị hạn chế dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 4.7 tới bao gồm các polyimide được sử dụng trong điện thoại thông minh và màn hình LED hữu cơ, khí ăn mòn và điện trở được sử dụng để sản xuất chất bán dẫn. Động thái này đồng nghĩa các nhà cung cấp Nhật Bản muốn bán các vật liệu này cho các công ty công nghệ Hàn Quốc như Samsung, LG và SK Hynix sẽ cần phải nộp từng hợp đồng để phê duyệt.
Đồng thời, Nhật Bản cũng đang xem xét loại bỏ Hàn Quốc khỏi "danh sách trắng" các quốc gia không phải trải qua các hạn chế liên quan đến thương mại công nghệ có ý nghĩa an ninh quốc gia. Những thay đổi được đề xuất dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong những tuần tới và phản ứng của Seoul đối với động thái này có thể xác định mối quan hệ thương mại của cả hai nước trong tương lai.
Nhật Bản gần đây tăng cường kiểm tra đầu tư nước ngoài vào các ngành công nghệ và viễn thông, có thể là kết quả của cảnh báo từ Mỹ đối với công nghệ được cung cấp bởi các công ty Trung Quốc như Huawei.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

iOS 14.1 giải quyết nhiều vấn đề tương thích và bổ sung tính năng mới cho mọi người  /// Ảnh: AFP

Apple phát hành iOS 14.1 và iPadOS 14.1

Apple vừa phát hành bản cập nhật iOS 14.1 và iPadOS 14.1 cho các thiết bị tương thích ngay trước thềm loạt iPhone 12 và 12 Pro ra mắt vào ngày 23.10, vốn được xuất xưởng với các phiên bản iOS mới nhất.
/form>