Nhiều startup tiền mã hóa bên bờ phá sản

0 Thanh Niên Online
Đà trượt giá của thị trường tiền mã hóa đè nặng cộng đồng phát triển phần mền đã tung đến hơn 1.000 đồng mã hóa trong lúc chạy theo giấc mơ làm giàu tức thì và độc lập khỏi các hệ thống tài chính truyền thống.
 /// Ảnh: Bloomberg - Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg
Đây là nhận định của Bloomberg. Hãng tin Mỹ cho biết thêm ETCDEV, startup dẫn đầu sự phát triển của Ethereum Classic, đồng mã hóa thuộc top 20 đồng phổ biến nhất thế giới với giá trị thị trường 400 triệu USD, thông báo trong tuần này rằng họ phải đóng cửa hoạt động vì khủng hoảng vốn tài trợ.
ConsenSys của chuyên gia Joseph Lubin, một trong các startup làm phần mềm liên quan đến tiền mã hóa ở New York, cho biết hôm 6.12 rằng họ sẽ phải giảm 13% số nhân sự theo một phần của hoạt động tái tổ chức.
Nhiều doanh nghiệp đang khốn đốn vì họ giữ một phần nguồn tài trợ trong tài sản kỹ thuật số, cả bằng các đồng mã hóa được bán ra thông qua nhiều đợt gọi vốn cho dự án tiền mã hóa (ICO) và bằng bitcoin, ethereum. Bitcoin và ethereum là phương tiện trao đổi ưu tiên trong thế giới tiền mã hóa.
Nhiều startup tiền mã hóa bên bờ phá sản - ảnh 1
Đường đi xuống đều của Chỉ số Tiền mã hóa Bloomberg Galaxy từ đầu năm đến nay  
Ảnh: Bloomberg
Khi giá cả thị trường giảm hơn 90% trong năm nay và nguồn vốn tài sản kỹ thuật số của giới doanh nghiệp giảm đi, nhiều nhà phát triển nhận ra rằng họ không thể gọi thêm vốn.

“Chúng tôi chắc chắn là một phần của xu hướng này. Có vài thứ xảy ra cùng lúc. Tôi chắc rằng nếu chuyện này xảy ra cách đây một năm thì sẽ không vấn đề gì. Một năm trước, có rất nhiều tiền miễn phí trên thị trường, song trong thị trường giảm giá thì điều đó thay đổi”, nhà sáng lập ETCDEV Igor Artamonov cho hay.
ETCDEV phát hiện hãng chìm sâu vào khủng hoảng tài chính hồi tuần trước, và không thể gọi thêm vốn, ông Artamonov nói. 12 nhân viên công ty đang tìm việc làm khác và một vài nhân viên thì đã được một doanh nghiệp đối thủ tuyển dụng.
Nhiều startup tiền mã hóa bên bờ phá sản - ảnh 2
Steemit đã sa thải gần 70% nhân viên
Ảnh: Steemit
ETCDEV không đơn độc giữa khó khăn. Cuối tháng 11, Steemit Inc., đơn vị hỗ trợ trang web trả tiền cho những người đóng góp nội dung cho các bài đăng, cho biết trong một bài viết rằng họ bị buộc phải sa thải gần 70% nhân viên. Trang giải trí dành cho người lớn SpankChain giảm từ 12 nhân viên xuống còn 8, theo thông tin trên Twitter của CEO SpankChain Ameen Soleimani. Hồi tháng 3, SpankChain có 20 nhân viên.
Các hãng đầu tư mạo hiểm rót vốn cho khoảng 1.180 startup tiền mã hóa từ năm 2012 đến hơn 5,6 tỉ USD, theo CoinDesk. Hàng trăm công ty huy động được 22,5 tỉ USD bằng cách phát hành đồng mã hóa mới thông qua ICO.
Đơn cử, Sirin Labs gọi vốn được 158 triệu USD năm ngoái để làm điện thoại di động cho phép người tiêu dùng giao dịch, sử dụng tiền mã hóa. Theo CEO Sirin Labs Moshe Hogeg, doanh nghiệp sẽ xuất xưởng lô hàng đầu tiên gồm vài nghìn điện thoại trong tháng này. Dù vậy, hãng giờ xem xét việc bỏ hoàn toàn phần cứng, tái tập trung vào vận chuyển phần mềm cho các nhà sản xuất điện thoại khác.
Nhiều startup tiền mã hóa bên bờ phá sản - ảnh 3
Logo hãng đào bitcoin vừa đệ đơn xin phá sản
Ảnh: Giga Watt
“Dựa theo lịch sử, tôi cảm thấy thoải mái khi nói rằng áp lực giá cả tài sản kỹ thuật số trong năm 2018 sẽ dẫn đến việc 20-25% các đợt đóng cửa, sa thải nhân viên của nhiều dự án hiện thời. Tuy nhiên, tốc độ của những người tham gia cùng vốn mới có thể cân bằng sự thắt chặt này và vẫn sẽ kéo tăng trưởng chung của cả ngành”, giám đốc chiến lược Lex Sokolin tại hãng Autonomous Research cho biết.
Nhiều startup còn gặp khó trong việc tìm sản phẩm khả dụng, nhà phân tích Martha Bennett thuộc hãng Forrester Research cho biết. Một số mô hình kinh doanh không trụ được, chẳng hạn như hãng khai thác bitcoin Giga Watt ở Washington (Mỹ). Công ty cung cấp dịch vụ cho những người có nhu cầu khai thác tiền mã hóa nộp đơn xin phá sản vào tháng trước, nợ hàng chục triệu USD.
“Sớm hay muộn, điều này cũng khiến thị trường co lại. Đà lao dốc giá tiền mã hóa là chất xúc tác, là lời cảnh tỉnh”, ông Bennett kết luận.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

BlackBerry đã thôi các nỗ lực dành cho ứng dụng nhắn tin BBM nổi tiếng một thời  /// Ảnh: Reuters

BlackBerry Messenger sắp nói lời chia tay

Phiên bản dành cho người tiêu dùng của BlackBerry Messenger (BBM) - một trong những ứng dụng nhắn tin tức thời phổ biến, sẽ ngừng hoạt động kể từ ngày 31.5.
Lăng Tự Đức được Google dựng thành bản 3D chuyên nghiệp /// Ảnh chụp màn hình

Google triển khai số hóa 3D Lăng Tự Đức

Nhân ngày Di sản Thế giới 18.4, Google Arts & Culture triển khai dự án Di sản Mở bằng việc bổ sung vào nền tảng này một bộ sưu tập những câu chuyện về các di tích có nguy cơ biến mất trên thế giới.