Nokia sắp thu lợi 'khủng' từ 5G

0 Thanh Niên Online
Công ty sở hữu một phần của cái gọi là “bằng sáng chế thiết yếu tiêu chuẩn” (SEP) xung quanh công nghệ 5G - Nokia, sẽ yêu cầu các công ty phải thanh toán cho đặc quyền sử dụng chúng.
Nokia sắp có nguồn thu khổng lồ từ khoản tiền cấp phép mạng 5G cho điện thoại  /// Ảnh: AFP Nokia sắp có nguồn thu khổng lồ từ khoản tiền cấp phép mạng 5G cho điện thoại - Ảnh: AFP
Nokia sắp có nguồn thu khổng lồ từ khoản tiền cấp phép mạng 5G cho điện thoại
Ảnh: AFP
Theo Phone Arena, chuẩn mạng 5G cuối cùng sẽ được công bố vào cuối năm nay nhưng nhiều nhà sản xuất như Qualcomm hay Samsung đã công bố các modem không dây sẽ đáp ứng hoặc vượt qua chúng.
Đối với Nokia sở hữu SEP, công ty cho biết trong tuyên bố của mình rằng sẽ cam kết cấp phép công nghệ cho các đối tác dựa trên điều khoản công bằng, hợp lý và không phân biệt đối xử (FRAND), cũng như phù hợp với chính sách quyền sở hữu trí tuệ hiện hành của các tổ chức thiết lập tiêu chuẩn có liên quan (SSO).
Liên quan đến lệ phí cấp phép, báo cáo cho biết số tiền mà các công ty đối tác phải thanh toán sẽ là 3 EUR cho mỗi thiết bị. Mặc dù đây là con số không quá cao nhưng nếu xem xét hàng trăm triệu điện thoại sẽ hỗ trợ công nghệ mạng tiêu chuẩn 5G New Radio, tiềm năng lợi nhuận cho công ty là rất đáng kể.
Tin tốt là khoản phí này dành cho tất cả danh mục đầu tư 5G SEP của Nokia và được giới hạn, vì vậy các nhà sản xuất sẽ không phải lo lắng quá nhiều về khoản phí. Vấn đề là họ cũng phải trả tiền cho các công ty như Google, Qualcomm hay thậm chí Microsoft cho bằng sáng chế di động của họ, do đó số tiền sở hữu trí tuệ có thể nhanh chóng tăng thêm trên từng thiết bị.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Quang cảnh phía trước và bên hông của robot mềm ở độ sâu 10.900 mét dưới rãnh Mariana được ghi lại bởi camera biển sâu và đèn LED trong vỏ chống áp suất /// Ảnh chụp màn hình

Robot mềm bơi thành công trong rãnh Mariana

Một nhóm các nhà nghiên cứu liên kết với nhiều tổ chức ở Trung Quốc đã phát triển một robot mềm có thể bơi thành công ở độ sâu 10.900 mét trong rãnh Mariana, rãnh đại dương sâu nhất trên Trái đất.
Lựa chọn iMac Pro duy nhất có sẵn trên Apple Store, nhưng nguồn cung giới hạn  /// Ảnh chụp màn hình

Apple ngừng sản xuất iMac Pro 2017

iMac Pro ra mắt vào năm 2017 đã bị ngừng sản xuất, tuy nhiên người dùng vẫn có cơ hội mua một trong những sản phẩm tiêu chuẩn từ Apple Store.
Minh họa phát minh của Sony /// Ảnh: Sony

Sony dùng chuối làm bộ điều khiển game

Theo The Telegraph, Sony đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho bộ điều khiển ảo. Với phát minh này, người chơi có thể biến quả chuối hay bất kỳ vật dụng nào trở thành tay cầm chơi game tạm thời.