Quét vân tay dưới màn hình smartphone có thực sự hiệu quả?

0 Thanh Niên Online
Công nghệ quét vân tay bên dưới màn hình là một bước tiến lớn, với mục đích giúp mở khóa điện thoại thuận tiện hơn, nhanh hơn. Nhưng những sản phẩm đang được tích hợp công nghệ này có thực sự hiệu quả?
Công nghệ quét vân tay dưới màn hình hiện đã tích hợp bên trong một số sản phẩm của HuaWei, OnePlus, Vivo, Meizu, Oppo /// Ảnh chụp màn hình PhoneArena Công nghệ quét vân tay dưới màn hình hiện đã tích hợp bên trong một số sản phẩm của HuaWei, OnePlus, Vivo, Meizu, Oppo - Ảnh chụp màn hình PhoneArena
Công nghệ quét vân tay dưới màn hình hiện đã tích hợp bên trong một số sản phẩm của HuaWei, OnePlus, Vivo, Meizu, Oppo
Ảnh chụp màn hình PhoneArena
Theo PhoneArena, bảo mật quét vân tay đã thay đổi khá nhiều trong những năm qua. Từ vị trí ban đầu - và cũng có thể là vị trí thuận tiện nhất - ở mặt trước và ngay bên dưới vị trí màn hình, các nhà sản xuất chuyển bộ phận quét đến những vị trí khác nhau trên mặt lưng thiết bị, và còn ngay trên cả cạnh bên. Cho đến hiện tại, chúng ta đã thấy vị trí quét vân tay được tích hợp ngay bên trong màn hình.
Điểm mạnh của vị trí này? Nhà sản xuất dễ dàng mở rộng diện tích tấm nền màn hình và tạo ra những thiết bị ấn tượng với màn hình gần như tràn viền. Đọc vân tay dưới màn hình là loại công nghệ thú vị, bỏ qua giới hạn tấm kính màn hình để đọc những đường vân phức tạp từ dấu vân tay của bạn, xác định xem dấu vây tay chính xác hay không, và mở khóa điện thoại trong vòng "một nốt nhạc".
Thuận tiện, có hay không?
Qua thời gian thử nghiệm OnePlus 6T và Huawei Mate 20 Pro, PhoneArena kết luận công nghệ bảo mật vân tay trên màn hình vẫn chưa thuận tiện và chính xác như phương pháp quét vân tay truyền thống.
Cụ thể với OnePlus 6T, bộ phận quét vân tay dưới màn hình hoạt động tốt trong hầu hết mọi trường hợp, nhưng bạn thật sự phải rất tập trung vào điện thoại và đè ngón tay lên chính xác vị trí quét.
Điện thoại đã trở thành vật bất ly thân trong cuộc sống và mọi nguời mở khóa màn hình rất nhiều lần mỗi ngày để kiểm tra thông tin, giải trí. Và khá nhiều trường hợp, chúng ta bị xao lãng, hoặc đang vội vã nhưng vẫn muốn mở khóa thiết bị.
Quét vân tay dưới màn hình smartphone có thực sự hiệu quả? - ảnh 2
OnePlus 6T chưa đem lại cảm giác dễ chịu với quét vân tay dưới màn hình
Ảnh chụp màn hình PhoneArena
Và chính những lúc này, bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu với công nghệ quét vân tay dưới màn hình: khi bạn chưa đặt ngón tay lên vị trí quét chuẩn, hoặc bạn chưa ấn đủ lực lên cảm biến (quét vân tay dưới màn hình yêu cầu bạn phải ấn mạnh hơn một chút lên cảm biến) thì bạn không thể nào mở khóa được. Thỉnh thoảng, bạn phải thử hơn 3 lần trở lên. Điều này không xảy với mỗi lần mở khóa, nhưng chắc chắn sẽ xảy ra mỗi ngày.
Kế đến, phần ánh sáng tạo bởi vị trí quét khá khó chịu vào ban đêm: những cảm biến quang học mới này sẽ rọi ánh sáng lên ngón tay bạn để hỗ trợ việc đọc vân tay. Kết quả là màn hình sẽ lóe sáng lên, có thể gây khó chịu cho chủ nhân và người khác, trong trường hợp ở rạp phim chẳng hạn. Và bạn không thể tắt ánh sáng này, trừ khi mở khóa bằng tính năng khác.
Công nghệ này sẽ cải thiện trong tương lai?
Theo PhoneArena, cả OnePlus 6T và Huawei Mate 20 Pro đều mang đến trải nghiệm mở khóa "yếu kém" như trên. Tốc độ và độ chính xác của công nghệ vẫn chưa đủ tốt.
Tuy vậy, Mate 20 Pro có thể dễ dàng đổi phương pháp mở khóa sang nhận diện khuôn mặt và hoạt động trơn tru. Nhưng OnePlus 6T lại khá tệ ở trường hợp này nếu như điều kiện ánh sáng yếu.
Dĩ nhiên, đây không hẳn là điều người dùng phải chấp nhận trong khoảng thời gian dài vì công nghệ luôn luôn phát triển và đổi mới. Samsung được cho là sẽ ra mắt chiếc flagship Galaxy S10 có tích hợp loại công nghệ quét vân tay dưới màn hình mới hơn vào đầu năm nay. Hy vọng họ sẽ tạo nên điều gì đó khác biệt.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm