Ra mắt Trung tâm Đổi mới sáng tạo IoT đầu tiên của Việt Nam

0 Thanh Niên Online
Sáng 10.4, tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội), Bộ KH-CN và Công ty Ericsson (Thụy Điển) tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm Đổi mới sáng tạo về Internet vạn vật (IoT).
Lãnh đạo Bộ KH-CN và Bộ TT-TT cắt băng khánh thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo IoT /// Ảnh T.Hằng Lãnh đạo Bộ KH-CN và Bộ TT-TT cắt băng khánh thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo IoT - Ảnh T.Hằng
Lãnh đạo Bộ KH-CN và Bộ TT-TT cắt băng khánh thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo IoT
Ảnh T.Hằng
Được thành lập dựa trên biên bản ghi nhớ cuối năm 2018 giữa Bộ KH-CN và Công ty Ericsson với 3 mục tiêu chính: hỗ trợ nền tảng sáng tạo cho hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; hỗ trợ học tập và giáo dục; hỗ trợ nghiên cứu và phát triển (R&D) tập trung đẩy nhanh tiến độ của Việt Nam về Internet vạn vật trong cách mạng công nghiệp 4.0. Sự hợp tác này cũng đánh dấu 50 năm quan hệ song phương giữa Thụy Điển và Việt Nam.
Theo Bộ trưởng Bộ KH-CN Chu Ngọc Anh, IoT là một trong các công nghệ nền tảng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. IoT có khả năng biến thế giới vật chất vô tri cất tiếng nói, giao tiếp với nhau và giao tiếp với con người; góp phần quan trọng xây dựng xã hội sáng tạo hơn. Việc phát triển, làm chủ được công nghệ IoT và khai thác hiệu quả các ứng dụng của IoT sẽ tạo ra cơ hội cho các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, vượt lên trước trong một số ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội.
“Với sự trợ giúp, hợp tác của Tập đoàn Ericsson và Chính phủ Thụy Điển, Trung tâm IoT Innovation Hub khi đi vào hoạt động sẽ trở thành điểm kết nối và cung cấp các nền tảng sáng tạo hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; tạo môi trường để hỗ trợ các bạn trẻ có tinh thần “học điều mới lạ”, “đam mê chiến thắng”, học tập, nắm bắt xu hướng mới nhất về IoT để “vượt qua thử thách” triển khai các ý tưởng nghiên cứu, góp phần phát huy tiềm năng của thế hệ trẻ Việt Nam trong cuộc cách mạng công nghiệp này”, ông Chu Ngọc Anh chia sẻ.
Ra mắt Trung tâm Đổi mới sáng tạo IoT đầu tiên của Việt Nam - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ KH-CN Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng tham quan các mô hình công nghệ tại trung tâm 
Ảnh T.H
Là tập đoàn công nghệ lớn hợp tác với Bộ KH-CN trong thiết lập trung tâm, ông Denis Brunetti, Tổng giám đốc Ericsson tại Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào, nhìn nhận mục tiêu của trung tâm phù hợp với tầm nhìn về chương trình đổi mới sáng tạo của Chính phủ về nâng cao năng lực tiếp cận cuộc cánh mạng công nghiệp 4.0, nhằm thúc đẩy làn sóng tăng trưởng kinh tế và phát triển kinh tế xã hội mới của Việt Nam.
Trung tâm Đổi mới sáng tạo về Internet vạn vật được thành lập sẽ khuyến khích sự tham gia của hệ sinh thái hợp tác giữa chính phủ, các doanh nghiệp, viện nghiên cứu hướng đến “Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam” mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã công bố vào tháng 8.2018 tại Hà Nội. Theo Bộ KH-CN, Trung tâm Đổi mới sáng tạo được đặt tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc là trung tâm đầu tiên của Việt Nam về đổi mới sáng tạo về Internet vạn vật. Đây cũng sẽ là nơi kết nối rất tốt giữa các trường đại học, trung tâm nghiên cứu phát triển, các dự án sản xuất công nghệ cao của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, của các tập đoàn lớn như Viettel, VNPT, FPT, Vingroup, VKIST…
Trung tâm sẽ là nền tảng để đẩy nhanh việc áp dụng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tại Việt Nam, giúp nhận diện tiềm năng kinh tế xã hội to lớn thông qua các lợi ích mang tính bền vững của việc số hóa và chuyển đổi các ngành công nghiệp.
Một trong những hoạt động trọng tâm của trung tâm trong năm nay là tổ chức cuộc thi “IoT Innovation Challenge 2019”. Cuộc thi khuyến khích các ý tưởng sáng tạo trong sinh viên, các nhà nghiên cứu và khởi nghiệp để phát triển các ứng dụng IoT thực tế và ứng dụng chúng để đẩy nhanh quá trình số hóa và chuyển đổi các ngành nghề tại Việt Nam. Các ý tưởng đổi mới được chọn sẽ được ươm tại Trung tâm nhằm hỗ trợ phát triển các sản phẩm sẵn sàng cho thương mại hóa, các sản phẩm này cũng sẽ được giới thiệu tại Triển lãm Công nghệ (Techfest Vietnam) diễn ra vào tháng 11.2019.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Card đồ họa cũ là lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều thợ đào /// Ảnh: AFP/Getty Images

Cẩn thận khi mua card đồ họa cũ đào Bitcoin

Khi cơn sốt tiền ảo lắng xuống, card đồ họa cũ bắt đầu tràn lan trên thị trường. Nhà sản xuất phần cứng Palit ở Đài Loan đã cảnh báo các thợ đào về nguy cơ đằng sau card đồ họa đã qua sử dụng.