Mặc dù Gigabit LTE đạt đến ngưỡng 1 Gbps, nhưng tốc độ truy cập thực tế là thấp hơn nhiều /// Ảnh: AFP
Mặc dù Gigabit LTE đạt đến ngưỡng 1 Gbps, nhưng tốc độ truy cập thực tế là thấp hơn nhiềuẢnh: AFP
Qualcomm cùng Netgear, Ericsson và nhà mạng Telstra (Úc) vừa công bố thiết bị phát sóng di động đầu tiên hỗ trợ Gigabit LTE - công nghệ không dây có thể hỗ trợ tốc độ theo lý thuyết lên đến 1 Gbps.
Theo TheVerge, điểm phát sóng di động này sẽ cung cấp cho các thiết bị công nghệ truy cập vào mạng tốc độ cao, hoạt động trên mạng LTE của Telstra và sẽ phát hành ra thị trường trước khi kết thúc năm nay.
Ngoài ra Qualcomm cũng công bố rằng phiên bản tiếp theo của chip di động cao cấp Snapdragon 800 series sẽ được tích hợp modem X16 hỗ trợ tốc độ Gigabit LTE. Theo Qualcomm, smartphone với chip mới (chưa có tên chính thức) sẽ xuất hiện vào nửa đầu năm sau. Modem X16 hứa hẹn cung cấp tốc độ làm việc tăng đáng kể so với tốc độ tối đa 600 Mbps mà modem X12 hỗ trợ. Qualcomm hy vọng rằng nhiều nhà mạng trên thế giới sẽ khởi động dịch vụ Gigabit LTE khi modem này có mặt trên smartphone.
Mặc dù tốc độ gigabit dành cho mạng không dây là một kết quả đáng kinh ngạc, nhưng mọi người sẽ không thể tiếp cận với chúng trong thế giới thực, ít nhất trong tương lai gần. Quản lý cao cấp mảng tiếp thị Sherif Hanna của Qualcomm nói rằng, trong môi trường thử nghiệm của công ty, tốc độ trung bình của mạng không dây chỉ dao động trong khoảng từ 112 đến 307 Mbps, và đỉnh cao nhất chỉ là 533 Mbps. Tuy không đạt được đến tốc độ 1 Gbps, nhưng rõ ràng nó vẫn nhanh hơn nhiều so với hầu hết tốc độ mà mọi người nhận được trên các thiết bị ngày nay.
Ngoài ra, Qualcomm cũng đang tìm hướng đi xa hơn trong năm 2017 khi hãng có kế hoạch phát triển modem Snapdragon X50 đầu tiên tương thích với mạng 5G. Tốc độ mà modem X50 hỗ trợ lên đến 5 Gbps nhờ hoạt động dựa trên dải tần 28 GHz kết hợp công nghệ beamforming và công nghệ theo dõi chùm tia. Một lợi ích khác của modem X50 chính là ăng-ten 5G nhỏ hơn nhiều so với ăng-ten 4G hiện nay.
Các sản phẩm trang bị modem X50 đầu tiên dự kiến sẽ có mặt trên thị trường vào nửa đầu năm 2018, và Qualcomm cho biết Thế vận hội mùa đông diễn ra ở Hàn Quốc vào năm 2018 sẽ là một nơi lý tưởng để thử nghiệm công nghệ 5G.

Kiến Văn

Bình luận