Singapore muốn dùng máy bay không người lái để cứu người

0 Thanh Niên Online
Máy bay không người lái có thể được dùng trên khắp Singapore với nhiệm vụ cung cấp vật tư y tế cần thiết để cứu sống bệnh nhân trong trường hợp khẩn cấp.
 /// Ảnh: AFP - Ảnh: AFP
Ảnh: AFP
Theo AFP, máy bay không người lái còn có thể được dùng trong trường hợp có lỗi an ninh tại Singapore. Đây là thông tin do hiệp đoàn tư nhân Future Flight Consortium, gồm 13 thành viên, công bố hôm 24.7. Future Flight Consortium cho hay họ được cơ quan hàng không dân dụng và bộ giao thông Singapore chọn làm đơn vị phát triển chương trình máy bay không người lái.
Máy bay không người lái có thể được dùng để vận chuyển mẫu máu, cung cấp vật tư y tế khẩn cấp và ứng phó trước các sự cố an ninh trên toàn thành phố. Dù có diện tích nhỏ và dân số chỉ 5,6 triệu người, Singapore cực kỳ hiện đại, có tổ chức và quản lý chặt chẽ. Đây là các yếu tố giúp cải thiện tính khả thi của chương trình máy bay không người lái ứng dụng trong y tế.
Máy bay không người lái sẽ được phi công điều khiển từ xa tại các trung tâm điều khiển, có thể bay tương đối xa nội trong Singapore. Điểm này trái ngược với các loại máy bay không người lái giải trí, vốn chỉ bay được quãng đường ngắn và luôn trong tầm quan sát của phi công.
Future Flight Consortium cho hay họ sẽ tạo đường bay cho máy bay không người lái, phát triển mạng lưới truyền thông tư nhân cũng như nhiều điểm cất cánh, hạ cánh. Giám đốc dự án Future Flight Ong Jiin Joo cho hay: “Mục tiêu của chúng tôi là làm cho bất kỳ doanh nghiệp nào cần phóng máy bay tự lái (có tầm bay vượt khỏi tầm quan sát của phi công) ở Singapore có thể dễ dàng thực hiện điều họ muốn một cách an toàn và hiệu quả”.
Future Flight Consortium đặt thời gian hai năm để phát triển hệ thống, cam kết tuân thủ nhiều bài kiểm tra an toàn nghiêm ngặt. Lực lượng Dân phòng Singapore, cơ quan quản lý các dịch vụ khẩn cấp của thành phố, và thành viên Garuda Robotics của hiệp doàn cho hay họ đang đàm phán để dùng máy bay không người lái trong lực lượng dân phòng để cung cấp “trang thiết bị cứu người quan trọng”.
Một hãng điều hành bệnh viện trong hiệp đoàn cho hay họ có kế hoạch dùng máy bay không người lái để chuyển mẫu máu và bệnh phẩm giữa các bệnh viện và phòng thí nghiệm trung tâm. Một hãng an ninh khác thì cho biết sẽ dùng máy bay không người lái để phản ứng trước các sự cố an ninh và báo cháy.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giao diện tìm kiếm hình ảnh mới sắp được cập nhật của Google Images  /// Ảnh chụp màn hình

Google Images thêm nhiều thông tin về kết quả tìm kiếm

Kết quả tìm kiếm hình ảnh của Google không hiển thị nhiều chi tiết hình ảnh đó khi thường chỉ bao gồm kích thước ảnh ở góc dưới bên trái, tiêu đề, địa chỉ trang nguồn... Nhưng mọi thứ có thể sớm thay đổi.
Dòng Galaxy S20 giúp đưa khả năng quay video 8K đến gần hơn với mọi người   /// Ảnh: AFP

Quay video 8K sẽ là xu hướng mới trên smartphone

Với việc nhiều nhà sản xuất bắt đầu chú ý đến khả năng quay phim 8K trên smartphone, xu hướng tạo video chất lượng hình ảnh sắc nét này được dự báo là bùng nổ trong thời gian tới.
Liệu hệ máy chơi game console mới của Sony có đủ vượt qua PS4?  /// Ảnh: PlayStation Blog

Sony gặp khó nếu không sớm công bố PlayStation 5

Sony và Microsoft sẽ bước vào hiệp đấu mới trong cuộc chiến ở mảng thiết bị chơi game console trong vài tháng tới, nhưng trước đó các công ty đã thay nhau tiết lộ những chi tiết mới về các hệ máy sắp ra mắt của họ.