Smartphone học gì từ đường lao dốc tăng trưởng thị trường PC?

0 Thanh Niên Online
Thị trường điện thoại thông minh đang đi theo đường tăng trưởng đầy thách thức như của máy tính cá nhân (PC). Đây không phải là tin tốt cho giới doanh nghiệp nhưng có thể là tin vui cho người tiêu dùng.
 /// Ảnh: AFP - Ảnh: AFP
Ảnh: AFP
Theo Bloomberg, cả Apple và Samsung đều vừa đổ lỗi cho doanh số smartphone kém khi công bố kết quả và dự báo kết quả kinh doanh đáng thất vọng gần đây. Trên thế giới, số lô hàng smartphone giao đi có năm giảm nhẹ thứ nhì vào năm 2018, theo ước tính từ hãng nghiên cứu IDC.
Thị trường smartphone bước vào giai đoạn mà ngành PC từng đi qua cách đây vài năm: Thiết bị hữu ích và đủ tốt để người tiêu dùng không cần mua mới nhiều. Điều này khiến doanh số thiết bị mới giảm.
Số lô hàng PC toàn cầu đạt đỉnh năm 2011 ở mức 364 triệu máy. Trong 12 tháng kết thúc vào ngày 30.9 qua, dữ liệu này chỉ còn 260 triệu máy. Hiện thị trường smartphone có quy mô lớn hơn mức đỉnh của thị trường PC nhiều lần. Khoảng 1,4 tỉ smartphone mới xuất xưởng trên thế giới mỗi năm.
Đà lao dốc của doanh số PC đưa đến những thay đổi. Đoạn đường này được đánh dấu bằng một số thử nghiệm thông minh nhất trong ngành công nghiệp. Nhiều hãng trộn PC với các yếu tố của máy tính bảng và smartphone, trong đó có khả năng kết nối internet với tín hiệu di động. Nhiều laptop cao cấp, mỏng nhẹ cho người ưa thích thời trang ra đời. Các nhà sản xuất PC cũng giới thiệu một loạt mẫu PC được cải tiến để phù hợp với video game. Chúng có đồ họa tốt và màn hình “khủng”.
Smartphone học gì từ đường lao dốc tăng trưởng thị trường PC? - ảnh 2
Số lượng smartphone xuất xưởng toàn cầu ngừng tăng vài năm trở lại đây 
Ảnh: Bloomberg
Đơn cử, Chromebook giá rẻ, mẫu laptop thực hiện hầu hết mọi thứ thông qua trình duyệt web, “càn quét” các trường học Mỹ và tái định hình công nghệ trong trường lớp. Máy tính để bàn khô cứng cũng thay hình đổi dạng. Ngành công nghiệp phát triển để đảm bảo rằng PC có đủ chủng loại cho mọi nhu cầu, mọi túi tiền.
Thực tế, thị trường PC tăng trưởng nhẹ sau những cải tiến kể trên. IDC ước tính rằng lô hàng máy tính cá nhân toàn cầu tăng 0,7% trong 9 tháng đầu năm 2018 so với cùng kỳ năm trước. Những cái tên PC lớn như Microsoft, Intel và HP gần đây tăng mạnh doanh thu từ phân khúc PC.
Không nhiều người kỳ vọng PC quay về thời tăng trưởng nhanh của những năm 2000. Thiết bị này sẽ không bao giờ quay lại làm trọng tâm cuộc sống máy tính của nhiều người. Tuy nhiên, PC vẫn có chỗ đứng riêng. Ngay cả ở thời đại máy tính điều khiển bằng ngón tay, giọng nói và nhãn cầu, giao diện cổ điển vẫn còn sức hấp dẫn.
Smartphone học gì từ đường lao dốc tăng trưởng thị trường PC? - ảnh 3
Doanh số PC đạt đỉnh năm 2011 và giảm đều từ lúc đó
Ảnh: Bloomberg
Giống như smartphone có thể “đánh cắp” một ít thời gian và tiền bạc mà người tiêu dùng từng chi cho PC, giờ đây, viễn cảnh tương tự cũng bắt đầu xảy ra với chính smartphone. Nhà phân tích Carolina Milanesi thuộc hãng nghiên cứu thị trường Creative Strategies cho biết người tiêu dùng giờ dành hầu bao và thời gian nhiều hơn cho các thiết bị mới hơn, chẳng hạn như loa tại gia được kết nối internet và thiết bị đeo được.
Với sự phân mảnh điện toán hiện tại, thị trường smartphone có thể áp dụng lối nghĩ mới mẻ như PC. Thời đại của những tấm kính hình chữ nhật đã kéo dài, song phàn nàn mà nhiều người đã và đang có như thời lượng pin quá ngắn, màn hình quá dễ vỡ vẫn tồn tại ngay cả khi màn hình ngày càng lớn hơn và bộ xử lý thì nhanh hơn. Sáng tạo như điện thoại có màn hình gập được của Samsung, Royale có thể là điểm sáng.
Tin tốt với người tiêu dùng là xu hướng doanh số PC trì trệ đã từng giúp ích cho họ trong quá khứ. Hồi kết của đợt tăng trưởng PC dễ dàng buộc Microsoft phải tìm cách đổi mới. Người tiêu dùng có thêm lựa chọn sản phẩm, dịch vụ. Tóm lại, việc smartphone đi theo đường hệt như PC không phải là tin xấu, ít nhất là với người tiêu dùng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Robot nướng burger của Caliburger /// Ảnh: Miso Robotics

Robot nấu ăn thông minh

Hình thức nhà hàng tự động hóa bắt đầu lên ngôi trong mùa dịch, vừa giải quyết vấn đề cắt giảm nhân sự, vừa đảm bảo vệ sinh thực phẩm bởi các món ăn sẽ được robot chế biến.