Số người dùng internet Trung Quốc lên hơn 800 triệu người

0 Thanh Niên Online
Số người dùng internet Trung Quốc còn nhiều hơn tổng dân số của Mỹ, Indonesia và Brazil.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo South China Morning Post, dù vẫn còn hai trong mỗi năm người Trung Quốc chưa có kết nối mạng, số dân dùng internet ở Đại lục phát triển đủ lớn để mở ra nhiều cơ hội thị trường khủng cho các hãng công nghệ cao, giúp chính phủ theo dõi công dân tốt hơn.
Trung Quốc lần đầu tiên vượt mốc 800 triệu người dùng internet, củng cố vị thế là đất nước có cộng đồng trực tuyến lớn nhất thế giới. Nước này tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng và thúc đẩy chi phí truy cập xuống thấp hơn.
Cụ thể, số người dùng internet ở Trung Quốc tăng 30 triệu người trong nửa đầu năm nay lên mức 802 triệu người, với tỷ lệ thâm nhập của internet là 57,7%, theo báo cáo do cơ quan nhà nước Trung tâm Thông tin Mạng lưới Internet Trung Quốc (CNNIC) công bố hôm 20.8. 1,7% số người dùng truy cập internet thông qua thiết bị di động.
“Mở rộng truy cập internet là con dao hai lưỡi. Nó tốt cho các hãng internet, và tốt cho chính phủ nếu họ muốn kiểm soát người dân hơn, song nó cũng kéo theo nhiều rủi ro. Tội phạm dễ dàng quảng bá cờ bạc, khiêu dâm và ma túy vì đây là thị trường internet quá lớn”, giám đốc điều hành Shaun Rein của hãng nghiên cứu thị trường Trung Quốc China Market Research cho hay.
Tính đến tháng 6, có 7/10 người dùng internet Trung Quốc mua và trả tiền cho sản phẩm online. Khoảng 566 triệu người dùng thanh toán di động, tăng 7,4% so với sáu tháng trước đó. Quy mô số dân dùng internet Trung Quốc cũng đồng nghĩa với việc số người dùng internet di động ở nước này cao gấp ba lần so với ở Mỹ. Số người dùng thanh toán di động cũng cao hơn gấp 12 lần.
Đà mở rộng dịch vụ internet của Trung Quốc được củng cố bởi việc đầu tư liên tục vào cơ sở hạ tầng. Chính sách nhằm tăng tốc độ internet và tạo điều kiện tiếp cận với internet giá phải chăng gần đây của chính phủ cũng giúp tăng trưởng lên cao.
Ngoài việc thúc đẩy sử dụng internet, chính phủ Trung Quốc cũng cố gắng quản lý internet. Nhà nước là “nhân tố hữu hình” trong thành công, thất bại của các hãng truyền thông, giải trí vì họ nắm trong tay quyền từ chối hay chấp thuận, theo Báo cáo Internet Trung Quốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Quang cảnh phía trước và bên hông của robot mềm ở độ sâu 10.900 mét dưới rãnh Mariana được ghi lại bởi camera biển sâu và đèn LED trong vỏ chống áp suất /// Ảnh chụp màn hình

Robot mềm bơi thành công trong rãnh Mariana

Một nhóm các nhà nghiên cứu liên kết với nhiều tổ chức ở Trung Quốc đã phát triển một robot mềm có thể bơi thành công ở độ sâu 10.900 mét trong rãnh Mariana, rãnh đại dương sâu nhất trên Trái đất.
Lựa chọn iMac Pro duy nhất có sẵn trên Apple Store, nhưng nguồn cung giới hạn  /// Ảnh chụp màn hình

Apple ngừng sản xuất iMac Pro 2017

iMac Pro ra mắt vào năm 2017 đã bị ngừng sản xuất, tuy nhiên người dùng vẫn có cơ hội mua một trong những sản phẩm tiêu chuẩn từ Apple Store.
Minh họa phát minh của Sony /// Ảnh: Sony

Sony dùng chuối làm bộ điều khiển game

Theo The Telegraph, Sony đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho bộ điều khiển ảo. Với phát minh này, người chơi có thể biến quả chuối hay bất kỳ vật dụng nào trở thành tay cầm chơi game tạm thời.