SoftBank, Ả Rập Xê Út đón lợi lớn từ IPO Uber

0 Thanh Niên Online
Đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Uber đang khiến Thung lũng Silicon hào hứng. Dù vậy, giới đầu tư nước ngoài có thể là nhóm nhà đầu tư thắng lớn hơn.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo CNN, SoftBank của Nhật Bản và Ả Rập Xê Út dự kiến sẽ kiếm được hàng tỉ USD nếu đợt IPO của Uber diễn ra như kế hoạch. Đây là hai cái tên hậu thuẫn quỹ đầu tư Vision Fund của SoftBank, cổ đông lớn nhất đầu tư vào Uber với 16,3% cổ phần. Quỹ đầu tư quốc gia Ả Rập Xê Út cũng sở hữu số cổ phần trực tiếp là 5,3%.
Doanh nhân sắp hưởng lợi từ đợt IPO thành công của Uber là CEO SoftBank Masayoshi Son. Tỉ phú này theo đuổi chiến lược tích cực đầu tư vào các start-up mà ông kỳ vọng sẽ phát triển thành những cái tên dẫn đầu ngành công nghệ. IPO Uber có thể là sự kiện giúp ông Son thuyết phục những người còn hoài nghi về chiến lược đầu tư của mình và theo đuổi nhiều thương vụ hơn.
Hồi tháng 12.2017, SoftBank mạo hiểm "bơm" hơn 7 tỉ USD vào Uber, cược rằng hãng có thể giúp cải tổ doanh nghiệp đầy triển vọng nhưng trong tình trạng hỗn loạn. Uber được định giá 48 tỉ USD sau đó song lại gây nhiều ồn ào trên mặt báo. Hãng đối mặt với đơn kiện hình sự từ đơn vị phát triển xe tự lái của Google vì cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại. Ngoài ra, văn hóa doanh nghiệp chưa tốt cũng bị bàn tán nhiều.
SoftBank khi đó cho rằng thay đổi quanh hội đồng quản trị và lãnh đạo doanh nghiệp sẽ giúp Uber đứng dậy. Cựu CEO Uber Travis Kalanick đồng ý nhượng lại một số quyền kiểm soát công ty. Daniel Ives, Giám đốc quản lý nghiên cứu vốn cổ phần tại Wedbush Securities cho hay: “SoftBank đã ở đó khi Uber cần họ”. Ngoài Uber, SoftBank còn rót vốn cho Didi Chuxing của Trung Quốc và Grab ở Đông Nam Á.
Quỹ Đầu tư Công của Ả Rập Xê Út thì rót vốn cho Uber từ năm 2016. Quỹ này có một ghế trong hội đồng quản trị Uber sau khoản đầu tư 3,5 tỉ USD vào tháng 6.2016.
IPO Uber có thể là một trong các IPO của hãng công nghệ lớn nhất từ trước đến nay. Công ty đang thực hiện tham vọng không chỉ trong mảng chia sẻ xe mà còn trong ngành công nghiệp vận chuyển, ăn uống và logistics rộng hơn. Đây sẽ là tin tốt cho SoftBank, ông Son và quỹ đầu tư của quốc gia Trung Đông.
SoftBank kỳ vọng tiền đầu tư của họ giúp Uber có quy mô lớn, đủ sức chặn các đối thủ cạnh tranh. Một khi Uber chiếm ưu thế trong mảng ứng dụng gọi xe, nền tảng có thể liên tục thêm tài xế, mở rộng quy mô.
Tuy nhiên, nhiều rủi ro lớn vẫn còn đó. Uber lỗ 1,8 tỉ USD năm 2018, mức lỗ chưa từng có với một công ty sắp IPO. Thêm vào đó cổ phiếu Lyft, hãng đối thủ nhỏ hơn của Uber, nhanh chóng giảm xuống dưới mức giá IPO sau khi lên sàn vào tháng 3. Cổ phiếu Lyft vừa chạm mức giá đáy trong tuần này.
Uber vẫn vướng vào nhiều rắc rối pháp lý lớn. Trong hồ sơ IPO vừa nộp tuần này, doanh nghiệp cho hay họ chịu một số đợt điều tra, yêu cầu thông tin và câu hỏi từ Bộ tư pháp Mỹ và các cơ quan chính phủ nước ngoài. Đây là yếu tố có thể gây hại cho doanh nghiệp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm