SoftBank tung robot lau sàn mới cho doanh nghiệp

0 Thanh Niên Online
SoftBank Group vừa giới thiệu robot mới, song không như Pepper bắt đầu được bán cách đây ba năm, robot lần này không có khả năng trò chuyện như con người mà chỉ lau sàn nhà.
Robot lau sàn Whiz /// Ảnh: Bloomberg Robot lau sàn Whiz - Ảnh: Bloomberg
Robot lau sàn Whiz
Ảnh: Bloomberg
Theo Bloomberg, robot mới có tên Whiz, là máy lau sàn tự hành, nặng 32 kg cho các doanh nghiệp. SoftBank sẽ mở bán Whiz từ tháng 2 tới. Whiz được trang bị phần mềm tự điều khiển và nhiều cảm biến, do Brain Corp., startup ở San Diego (Mỹ), sản xuất.
Brain là một trong các hãng được quỹ Vision Fund trị giá 100 tỉ USD của SoftBank rót vốn. Giá thuê Whiz sẽ là 25.000 yen Nhật, tương đương 222 USD, mỗi tháng.
Trước đó, Pepper là robot ghi nhận bước đột phá đầu tiên của SoftBank vào mảng robot. Nó được tiếp thị là một người đồng hành tại nhà, và là trợ lý bán hàng ở cửa hàng. Pepper có giá 1.600 USD, có khả năng thể hiện ngôn ngữ hình thể hệt như con người, giữ giao tiếp bằng mắt và duy trì được các cuộc trò chuyện nhỏ.
SoftBank tung robot lau sàn mới cho doanh nghiệp - ảnh 1
Robot Pepper
Ảnh: Bloomberg
Dù vậy, Pepper không thành công. Hãng Brain thì ngược lại. Công ty không làm phần cứng của riêng mình, thay vào đó tập trung phát triển phần mềm cho phép máy móc tự chủ được trong môi trường khép kín. Nhà sáng lập kiêm giám đốc Brain Eugene Izhikevich cho hay: “Tại Brain, chúng tôi muốn thấy tương lai robot ở khắp mọi nơi. Chúng tôi muốn giúp cuộc cách mạng này thành hiện thực”.
Robot Whiz đi kèm với tay cầm mà người dùng có thể dùng để “dạy” robot không gian nào cần làm sạch. Sau đó, nó có thể tự làm nhiệm vụ một mình. Whiz được trang bị bộ dò tìm bằng laser, camera 3D, cảm biến va chạm và pin có thể sử dụng được đến 3 giờ. Nó có thể hoạt động an toàn ngay cả khi có người trong không gian lau dọn.
SoftBank hiện chi khoảng 180.000 yen Nhật, tương đương gần 1.600 USD, để lau dọn các trụ sở chính của hãng mỗi tháng. Vì làm sạch sàn nhà chiếm 40% công việc, sử dụng Whiz sẽ giúp hãng tiết kiệm được 25.000 yen Nhật, giám đốc kinh doanh Kenichi Yoshida tại SoftBank Robotics cho hay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm