SpaceX của tỉ phú Elon Musk được cho phép phóng hơn 7.500 vệ tinh

0 Thanh Niên Online
Startup không gian vũ trụ SpaceX của tỉ phú Mỹ Elon Musk vừa được giới quản lý Mỹ cho phép triển khai 7.518 vệ tinh, nhiều hơn tổng số vệ tinh đang hoạt động hiện nay.
Ông Elon Musk  /// Ảnh: Bloomberg Ông Elon Musk - Ảnh: Bloomberg
Ông Elon Musk
Ảnh: Bloomberg
Theo Bloomberg, hiện Space Exploration Technologies (SpaceX) có hai vệ tinh trên không gian, trước đó được cho phép phóng 4.425 vệ tinh. Số vệ tinh này cũng được thiết kế để cung cấp thông tin liên lạc băng thông rộng giống như 7.518 vệ tinh được cho phép phóng hôm 15.11. SpaceX lên kế hoạch bắt đầu phóng vệ tinh từ năm sau.
SpaceX tiến hành cải cách, đổi mới để cho ra vệ tinh nhỏ hơn, rẻ hơn. Một số vệ tinh chỉ dài 10,16 cm và nặng 1,36 kg. Hãng cũng lên kế hoạch làm đội bay nhanh và thấp, cung cấp thông tin liên lạc vốn được xử lý bởi loại vệ tinh lớn và đắt tiền hơn.
Hiện có chưa đầy 2.000 vệ tinh hoạt động và việc lên kế hoạch phóng thêm vệ tinh vào không gian phải được thực hiện cẩn trọng, Chủ tịch ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC) Ajit Pai cho hay. Ông Pai vừa nhắc đến nhiều chuyện liên quan đến không gian, quy định về mảnh vụn trong không gian và nhiều vấn đề khác hôm 15.11.
“Ngay cả vật thể có kích thước 1 cm cũng có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho vệ tinh”, ông Pai nói, nhắc đến bộ phim Gravity phát hành năm 2013. Phim mô tả hậu quả sự tàn phá do mảnh vụn va chạm gây ra.
FCC bỏ phiếu bầu quy định mới đòi hỏi thêm nhiều tính toán để chứng minh tàu vũ trụ được lên kế hoạch có nguy cơ va chạm tối thiểu cũng như giảm thiểu các mảnh vụn mới trong không gian. Các mảnh vụn này có thể đến từ thiết bị còn lại trong không gian sau khi giải phóng vệ tinh.
Năm 2012, FCC ước tính có 500.000 mảnh vụn nhỏ trong quỹ đạo, nhiều hơn khoảng gấp năm lần so với tổng số mạnh vụn hồi năm 2004. Số lượng vệ tinh quay quanh trái đất do tất cả các nước phóng lên đạt 1.886 vào tháng 8, theo ước tính của nhóm chính sách Union of Concerned Scientists.
“Một số quỹ đạo trở nên đông đúc. Vấn đề sự gia tăng số lượng vệ tinh nhỏ ngày càng lớn trong quỹ đạo trái đất tầm thấp”, giám đốc Viện chính sách không gian thuộc Đại học George Washington, ông Henry Hertzfeld, cho hay. FCC chú ý đến vệ tinh theo một phần vai trò của cơ quan này trong việc điều chỉnh sóng vô tuyến mà tàu vũ trụ dùng để liên lạc. Ngoài SpaceX, FCC cũng phê duyệt quyền tiếp cận thị trường vệ tinh Mỹ cho các hãng Kepler Communications, Telesat Canada và LeoSat.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Adapter sạc ba chấu bị thu hồi được cung cấp từ năm 2003 đến 2010  /// Ảnh chụp màn hình

Apple thu hồi adapter sạc AC ba chấu cũ

Apple đang thu hồi một loạt adapter AC ba chấu cũ sau khi công ty ghi nhận 6 trường hợp sự cố trên toàn cầu mà nguyên nhân vì adapter sạc bị hỏng gây điện giật.