Tấn công mạng tràn lan do thiếu chuyên gia bảo mật

0 Thanh Niên Online
Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy việc thiếu các chuyên gia về an ninh mạng là lý do dẫn đến tình trạng tội phạm mạng đang ở mức cao nhất.
Thế giới đang thiếu trầm trọng các chuyên gia an ninh mạng  /// Ảnh: AFP Thế giới đang thiếu trầm trọng các chuyên gia an ninh mạng - Ảnh: AFP
Thế giới đang thiếu trầm trọng các chuyên gia an ninh mạng
Ảnh: AFP
Theo Neowin, an toàn không gian mạng đã trở thành tiêu đề được chú ý nhiều trong năm 2017, đặc biệt là mức độ vi phạm của nó. Từ những dòng ransomware (mã độc tống tiền) mới như WannaCry ảnh hưởng đến hơn 57.000 máy tính ở hơn 70 quốc gia cho đến công cụ hack Windows của NSA khai thác lỗ hổng từ Windows 2000 đến 8… Đặc biệt, nghiên cứu của Gallup chỉ ra rằng tội phạm mạng đã tăng lên đến đỉnh điểm khiến nó trở thành loại tội phạm đáng sợ nhất tại Mỹ.
Nhằm phòng tránh cuộc tấn công mạng, nhiều công ty đã tuyển dụng chuyên gia an ninh kỹ thuật số, tuy nhiên khảo sát bởi The Guardian cho thấy, trong số 81% công ty tuyển dụng các chuyên gia này thì chỉ có 16% đáp ứng được nhu cầu.
Kết quả cuộc khảo sát thực sự phù hợp với những phản ứng từ các chuyên gia an ninh mạng mới đây, những người đang kêu gọi thực hiện những chiến lược mới nhằm lấp đầy khoảng cách về kỹ năng. Cụ thể, họ cần một chiến lược mới hợp nhất giữa chính phủ và doanh nghiệp, từ giáo dục, tập sự cho đến các sáng kiến đa dạng. Bên cạnh đó cũng cần tuyển thêm nhiều phụ nữ và cả những chuyên viên từ các dân tộc thiểu số để nâng cao kỹ năng an ninh mạng.
Việc khan hiếm lực lượng lao động chuyên biệt này dường như cũng là một cơ hội cho những người làm việc ngoài lĩnh vực CNTT. Ví dụ, hãng bảo mật BT đã và đang điều hành một chương trình dạy học kỹ năng không gian mạng trong 5 năm qua như là cách để giải quyết sự thiếu hụt trầm trọng nói trên.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Việc cắt giảm lao động xuất hiện tại nhiều nhà cung cấp iPhone  /// Ảnh: AFP

Foxconn giảm 50.000 công nhân lắp ráp iPhone

Không chỉ Apple bị ảnh hưởng trong chính sách tuyển dụng nhân sự do gặp khó khăn trong kinh doanh, bản thân các đối tác của "nhà táo" cũng phải cắt giảm số công nhân làm việc.