Tàu điện ngầm Bắc Kinh sẽ có nhận diện khuôn mặt và quét dấu tay?

0 Thanh Niên Online
Nhà điều hành hệ thống tàu điện ngầm Bắc Kinh đang xem xét giới thiệu chức năng quét khuôn mặt và nhiều công nghệ sinh trắc học khác có thể được dùng để trả tiền vé.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo CNBC, đây là thông tin do tờ China Daily đăng hôm nay 19.6. Việc ứng dụng công nghệ sinh trắc học còn làm gia tăng nhiều mối lo ngại về vấn đề giám sát ở Trung Quốc.
Tính năng nhận diện khuôn mặt và hệ thống quét lòng bàn tay có thể được áp dụng vào mạng lưới tàu ở Bắc Kinh, người đứng đầu công ty phát triển tàu điện ngầm Bắc Kinh Beijing Subway Zhang Huabing cho hay.
Công nghệ này có thể được dùng thay thế cho hệ thống bán vé truyền thống. Đơn cử, khuôn mặt hay lòng bàn tay của một người có thể được một camera hay cảm biến xác nhận, cho phép họ lên tàu. Người đi tàu có thể nạp tiền thông qua tài khoản trực tuyến.
Dù vậy, công nghệ sinh trắc học cũng làm dấy lên mối lo ngại về việc hành khách có thể bị theo dõi, đặc biệt là ở Trung Quốc, nơi khá nhạy cảm về vấn đề kiểm duyệt và quyền riêng tư. China Daily cho biết Shanghai Metro hiện dùng tính năng quét lòng bàn tay cho một số nhóm khách nhất định, chẳng hạn như lính tàn tật, trên một đường tàu của hệ thống metro.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Apple từng tìm mọi cách để thoát khỏi các đòi hỏi khó chịu từ Qualcomm  /// Ảnh: AFP

Vì sao Apple 'làm hòa' với Qualcomm?

Apple từng lên kế hoạch nhằm thoát khỏi những chính sách cấp phép của Qualcomm, nhưng cuối cùng họ đã thất bại và kết quả là phải đồng ý thỏa thuận lại với công ty có trụ sở tại San Diego.