Tesla cân nhắc nhận tiền từ Trung Quốc để xây nhà máy 5 tỉ USD

0 Thanh Niên Online
Tesla, hãng công nghệ tiên phong trong lĩnh vực xe điện, sẽ tìm đến Trung Quốc để ít nhất là được tài trợ một phần chi phí xây nhà máy đầu tiên tại thị trường ô tô phát triển nhanh nhất thế giới.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Tesla đang cân nhắc việc huy động một phần trong số tiền 5 tỉ USD mà họ tính dùng để đầu tư vào nhà máy gần Thượng Hải từ các đối tác Trung Quốc. CEO Tesla Elon Musk vừa có thỏa thuận sơ bộ để xây dựng nhà máy hồi tháng trước, chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc trả đũa thuế quan mà Tổng thống Mỹ Donald Trump áp lên mặt hàng ô tô nhập khẩu vào Mỹ từ nước này.
Các đối tác tài trợ Trung Quốc có thể cho phép Tesla, hãng vẫn chưa có lời, chia sẻ gánh nặng tài chính trong kế hoạch đầy tham vọng, trong đó có việc mở một nhà máy ở châu Âu. Trong khi giới phân tích cho rằng doanh nghiệp có trụ sở ở bang California (Mỹ) sẽ cần huy động vốn để thực hiện kế hoạch, đến nay Tesla vẫn khẳng định họ không cần thế.
Tesla chỉ có 2,7 tỉ USD tiền mặt tính đến cuối quý 1/2018, song đã và đang chi hàng tỉ USD để tăng tốc sản xuất mẫu sedan Model 3. Hiện cổ phiếu Tesla vào khoảng 300 USD/cổ phiếu, giúp giá trị thị trường hãng đạt 50,6 tỉ USD.
Việc có nhà máy ở Trung Quốc ngày càng quan trọng hơn với Tesla sau khi Đại lục áp thuế quan 25% lên ô tô made in USA nhập khẩu vào Trung Quốc. Đây là biện pháp đáp trả thuế quan áp lên 34 tỉ USD giá trị hàng hóa nhập từ Trung Quốc mà Mỹ đưa ra trước đó. Trung Quốc là thị trường ô tô điện lớn nhất thế giới, và lớn thứ nhì của Tesla, sau Mỹ. Tesla dự kiến sản xuất Model 3 tại nhà máy mới ở Trung Quốc vào năm 2020.
Kế hoạch đầy tham vọng nhằm tăng doanh số phương tiện chạy bằng năng lượng mới lên gấp 10 lần của Trung Quốc khuyến khích hàng trăm hãng ô tô công nghệ cao sản xuất phương tiện chạy bằng điện tại nước này. Được hậu thuẫn bởi vốn đầu tư từ chính quyền địa phương, các hãng đầu tư mạo hiểm, doanh nhân công nghệ và startup xe điện Trung Quốc cố gắng chiếm lĩnh thị trường trước khi Tesla xuất hiện nhiều hơn.
Dù có nhiều kế hoạch lớn, tỉ phú Musk cho hay doanh nghiệp của ông không cần bán cổ phiếu hoặc trái phiếu mới trong năm nay, nhấn mạnh rằng Tesla có thể tự tài trợ nhờ sản xuất thêm xe Model 3. Đây là mẫu xe rẻ nhất của Tesla tính đến thời điểm này, và ông Musk cho rằng sự thành công của nó có thể giúp doanh nghiệp có lời trong nửa cuối năm nay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tỉ phú Mark Cuban nhiều lần khẳng định Ethereum tốt hơn Bitcoin /// Ảnh chụp màn hình CoinMojo

3 điều giúp Ethereum có thể lật đổ Bitcoin

Mặc dù có vốn hóa thị trường đứng sau Bitcoin, Ethereum ngày càng thể hiện nhiều tiềm năng của mình. Tuần qua, đồng Ether liên tục lập đỉnh, giờ đã ở mốc 3.900 USD và được dự đoán sẽ còn tăng cao trong tương lai.