Thêm vụ hack tiền mã hóa, trộm 60 triệu USD ở Nhật Bản

0 Thanh Niên Online
Hãng tiền mã hóa Nhật Bản Tech Bureau cho hay khoảng 60 triệu USD giá trị tiền mã hóa bị đánh cắp khỏi sàn giao dịch.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Vụ việc này một lần nữa thể hiện tính dễ tổn thương của ngành tiền mã hóa, bất chấp chính quyền có nhiều nỗ lực bảo đảm an toàn gần đây.
Theo Reuters, Tech Bureau bị các nhà quản lý Nhật Bản yêu cầu điều chỉnh hai lần trong năm nay. Sàn Zaif của công ty bị tấn công mạng trong hai giờ hôm 14.9. Hãng phát hiện sự cố máy chủ vào ngày 17.9, xác nhận bị hack một ngày sau đó và báo cáo với giới chức.
Nhiều loại tiền mã hóa, trong đó có bitcoin, monacoin và bitcoin cash, có tổng giá trị 6,7 tỉ yen Nhật, bị đánh cắp từ “ví nóng” của sàn giao dịch. Khoảng 2,2 tỉ yen Nhật giá trị tiền mã hóa bị đánh cắp là của sàn, còn 4,5 tỉ yen Nhật giá trị tiền mã hóa là của khách hàng. Ví nóng là loại ví được kết nối với internet. Các chuyên gia làng tiền mã hóa cho rằng loại ví này dễ bị tấn công hơn là “ví lạnh”, vốn không được kết nối với internet.
Sau vụ tấn công, Tech Bureau cho biết hãng đồng ý với JASDAQ-listed Fisco nhận 5 tỉ yen Nhật, tương đương 44,59 triệu USD tiền đầu tư để đổi lấy quyền sở hữu đa số. Số tiền thu được từ thỏa thuận sẽ được dùng để thay thế số tiền mã hóa bị đánh cắp từ ví của khách hàng.
Tuy nhiên, Fisco cho biết 5 tỉ yen Nhật tiền “hỗ trợ tài chính” có thể thay đổi nếu số tiền mã hóa bị đánh cắp thay đổi trong quá trình điều tra thêm. Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản tiến hành kiểm tra khẩn về cách các hãng quản lý sàn giao dịch quản lý tài sản của khách hàng sau vụ việc. Giới chức chưa có bình luận về vấn đề.
Các sàn giao dịch tiền mã hóa Nhật Bản bị theo dõi sát sao sau khi Coincheck bị hack mất 530 triệu USD giá trị tiền mã hóa hồi tháng 1. Sau sự cố này, sàn được hãng môi giới trực tuyến Nhật Bản Monex Group mua lại.
Vụ hack mới có thể ảnh hưởng đến quá trình xem xét lại quy định của Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản trong ngành. Nhiều nước khác cũng chật vật với các quản lý thị trường tiền mã hóa. Năm ngoái, Nhật Bản trở thành nước đầu tiên quản lý các sàn giao dịch tiền mã hóa, khuyến khích đổi mới công nghệ trong lúc vẫn đảm bảo người tiêu dùng được bảo vệ. Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản nhận được sự quan tâm về việc tham gia hoạt động kinh doanh sàn tiền mã hóa từ hơn 160 đơn vị, song từ tháng 12.2017 đến nay chưa phê duyệt cho bất kỳ công ty nào.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mỹ muốn có siêu máy tính mới

Mỹ muốn có siêu máy tính mới

Bộ trưởng Bộ Năng lượng Mỹ Rick Perry vừa tuyên bố Intel và nhà thầu phụ Cray Computing sẽ tham gia xây dựng hệ thống siêu máy tính exascale đầu tiên ở quốc gia này.