Thượng viện Mỹ bỏ phiếu cấm ZTE

0 Thanh Niên Online
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu ủng hộ việc khôi phục lệnh cấm đối với ZTE, đi ngược với các thỏa thuận của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Trung Quốc trước đó.
Dỡ bỏ lệnh cấm ZTE vẫn là vấn đề đang được tranh cãi tại Mỹ  /// Ảnh: AFP Dỡ bỏ lệnh cấm ZTE vẫn là vấn đề đang được tranh cãi tại Mỹ - Ảnh: AFP
Dỡ bỏ lệnh cấm ZTE vẫn là vấn đề đang được tranh cãi tại Mỹ
Ảnh: AFP
Theo PhoneArena, Tổng thống Trump gần đây ký một thỏa thuận với Trung Quốc và ZTE để dỡ bỏ lệnh cấm mua hàng xuất khẩu của Mỹ nhắm vào ZTE. Thỏa thuận yêu cầu ZTE sa thải một số nhân vật quan trọng, điều chỉnh lại bộ phận lãnh đạo với các nhân viên do Mỹ tuyển chọn và nộp phạt khoản tiền 1 tỉ USD.
Ban đầu, Bộ Thương mại Mỹ đã đặt lệnh cấm kéo dài gần một thập kỷ sau khi phát hiện công ty Trung Quốc vẫn giao dịch với cả Iran và Triều Tiên, vi phạm lệnh cấm vận của chính quyền Mỹ. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đề xuất Mỹ cứu ZTE và Tổng thống Trump đồng ý.
Điều thú vị là, trong khi cố gắng cứu ZTE, chính quyền ông Trump cũng đang trong quá trình áp đặt mức thuế cao trên các mặt hàng khác của Trung Quốc, khiến nhiều người lo sợ sẽ bắt đầu một cuộc chiến thương mại khốc liệt. Mặc dù vậy, các chuyên gia tại Mỹ cho rằng việc chấp nhận cứu ZTE của ông Trump được xem là nhún nhường và không thể chấp nhận, vì vậy Thượng viện Mỹ đã đưa ra một số quy định nhằm chống lại thỏa thuận này.
Cụ thể, Thượng viện Mỹ đã bổ sung sửa đổi dự luật Quốc phòng nhằm khôi phục các biện pháp trừng phạt chống lại ZTE. Sau khi nhận được sự ủng hộ của đa số thượng nghị sĩ, dự luật Quốc phòng sửa đổi đã được thông qua, tuy nhiên nó vẫn cần phải được phê duyệt bởi Tổng thống, người có thể phủ quyết dự luật.
Điều quan trọng là một số nhà lập pháp tham gia vào việc sửa đổi dự luật dự kiến sẽ gặp Tổng thống Trump, người nói rằng ông sẽ không ký bất kỳ dự luật nào như vậy. Như vậy, lệnh cấm đối với ZTE vẫn còn cần một chặng đường dài để thông qua, đặc biệt nếu Tổng thống Mỹ từ chối bất kỳ dự luật nào có quy định như vậy.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// Ảnh: Bloomberg>

Huawei cạn kiệt 'đồng minh' ở châu Âu

Chính phủ Mỹ đang nỗ lực thúc đẩy chính phủ nhiều nước chặn Huawei Technologies khỏi mạng viễn thông quốc gia những tháng qua. Chiến lược này hiện hiệu quả ở châu Âu, nơi hãng công nghệ Đại lục mất dần “đồng minh”.
 /// Ảnh: Shutterstock>

5 dự báo xu hướng công nghệ tài chính năm 2019

2018 là năm nhiều startup công nghệ tài chính (fintech) nổi bật ra đời, mở ra không ít dịch vụ cho người dùng và hàng tỉ USD định giá cho doanh nghiệp. Ngành fintech đang trưởng thành và củng cố.