Tiền phạt bê bối dữ liệu của Facebook chỉ 'nhỏ như con kiến'

0 Thanh Niên Online
Vụ bê bối dữ liệu rúng động toàn cầu của Facebook với công ty Cambridge Analytica có thể khiến mạng xã hội lớn nhất hành tinh phải nộp phạt 644.000 USD.
Án phí Facebook phải chịu chỉ như muối bỏ bể so với doanh thu hãng tạo ra mỗi ngày /// Ảnh: AFP Án phí Facebook phải chịu chỉ như muối bỏ bể so với doanh thu hãng tạo ra mỗi ngày - Ảnh: AFP
Án phí Facebook phải chịu chỉ như muối bỏ bể so với doanh thu hãng tạo ra mỗi ngày
Ảnh: AFP
Theo TheVerge, giới chức tại Anh cho biết Facebook có thể đối diện án phạt 500.000 bảng (644.000 USD) tại quốc gia này do bê bối dữ liệu liên quan đến công ty Cambridge Analytica bị phát hiện hồi cuối tháng 3.2018. Số tiền này chỉ như "muối bỏ bể" đối với một công ty lớn như Facebook.
“Chúng tôi thấy rằng vấn đề rất nghiêm trọng, vì vậy đã áp mức phạt cao nhất”, người đứng đầu Văn phòng Ủy viên Thông tin Anh (ICO) cho biết. Tuy nhiên, “án phạt cao nhất” được áp dụng chỉ khiến Facebook mất khoảng 15 phút kinh doanh để bù lại. Cụ thể, công ty của tỉ phú Mark Zuckerberg kiếm được doanh thu 5,1 tỉ USD trong quý vừa qua.
Tiền phạt bê bối dữ liệu của Facebook chỉ 'nhỏ như con kiến' - ảnh 1
Một ngày Facebook kiếm được hơn 55 triệu USD, nên số tiền phạt 644.000 USD vẫn quá nhỏ
Ảnh chụp màn hình
Chỉ khi so sánh với doanh thu của một ngày, cột đại diện cho “Tiền phạt” mới xuất hiện và chỉ giống như đường chỉ được tô màu khi đứng cạnh doanh thu ngày.
Tiền phạt bê bối dữ liệu của Facebook chỉ 'nhỏ như con kiến' - ảnh 2
Biểu đồ thể hiện sự tương quan giữa tiền phạt và doanh thu của Facebook trong một giờ, với cột màu đỏ là số tiền trung bình hãng kiếm được với mỗi 60 phút trôi qua
Ảnh chụp màn hình
Với doanh thu gần 2,4 triệu USD mỗi giờ, án phạt của Anh đối với Facebook chỉ tương đương một phần tư doanh thu hãng kiếm được.
Tuy nhiên số tiền phạt có thể lớn hơn nữa trong tương lai. Khi quan chức Anh tuyên phạt Facebook, họ cũng lưu ý rằng mạng xã hội lớn nhất hành tinh đang nằm dưới các điều khoản nghiêm khắc của Bộ luật Bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) mới được châu Âu ban hành. Trong tình huống này, Facebook có thể phải chịu phạt tới 22 triệu USD, số tiền tương đương gần 10 giờ doanh thu của hãng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cảm biến sóng radar sẽ nhận diện cử động của ngón tay để điều khiển vật thể /// Google

Điều khiển vật thể bằng cảm biến radar

Google lần đầu giới thiệu về cảm biến sóng radar vào năm 2015 với tên gọi là dự án Soli, và giờ đây loại công nghệ này đang được nghiên cứu và phát triển để tiếp tục mở rộng khả năng của nó.
Máy tính lượng tử Q System One của IBM /// Ảnh: Extreme Tech

Muốn có máy tính lượng tử không phải dễ

Ông Blake Johnson suy nghĩ nhiều về cáp siêu dẫn và tủ siêu lạnh. Với tư cách phó chủ tịch kỹ thuật lượng tử tại Rigetti Computing, startup sản xuất máy tính lượng tử, ông chịu trách nhiệm tìm thành phần cần thiết.
Apple đã chèn ép các nhà mạng tại Hàn Quốc bằng việc thu quỹ quảng cáo?  /// Ảnh: AFP

Apple bị điều tra tại Hàn Quốc

Ủy ban Thương mại (FTC) của Hàn Quốc đang cáo buộc Apple khai thác các nhà mạng ở nước này bằng nhiều khoản chi phí vô lý liên quan việc bán iPhone.