Tin tặc dồn dập tấn công trong đại dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online
Tấn công lừa đảo gia tăng trong nửa đầu năm 2020 với hơn 1,6 triệu sự cố, cho thấy các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần cải thiện an ninh mạng trong bối cảnh có thể tiếp tục làm việc từ xa.
Doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn là mục tiêu ưa thích của tin tặc /// Ảnh: AFP Doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn là mục tiêu ưa thích của tin tặc - Ảnh: AFP
Doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn là mục tiêu ưa thích của tin tặc
Ảnh: AFP
Thời điểm quý 2 trong năm thường chứng kiến sự sụt giảm trong tấn công lừa đảo vì trùng với kỳ nghỉ hè. Tuy nhiên, do đại dịch đang tiếp diễn, quý 2 năm nay tiếp tục là thời gian tin tặc lừa đảo hoạt động mạnh.
Theo thống kê mới nhất của hãng bảo mật Kaspersky, tội phạm mạng nhắm mục tiêu vào SMB (doanh nghiệp vừa và nhỏ) tại Đông Nam Á đã liên tục thực hiện các tấn công lừa đảo. Có tổng cộng 1.602.523 sự cố nhằm vào các công ty có từ 50-250 nhân viên, tăng 39% so với cùng kỳ năm ngoái.
Dữ liệu cho thấy, trong nửa đầu năm nay, Indonesia, Malaysia và Việt Nam là những nước có số tấn công vào SMB cao nhất khu vực. Singapore có số lượng email lừa đảo ít nhất Đông Nam Á nhưng vẫn tăng 60,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trên quy mô toàn cầu, Brazil là quốc gia có số tấn công email lừa đảo cao nhất trong quý 2/2020, tiếp theo là Nga, Pháp, Columbia và Mỹ.
Trên toàn cầu, các chiêu thức lừa đảo hàng đầu bao gồm sử dụng virus Corona làm mồi nhử, lừa đảo để bán khẩu trang, kêu gọi quyên góp cho quỹ nghiên cứu vắc xin, lợi dụng nỗi sợ hãi đối với dịch bệnh, hoặc tiền thưởng/bồi thường liên quan đến đại dịch. Ngoài ra, còn có những chiêu thức như đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên, thông báo quan trọng từ nhân sự hoặc quản trị viên, yêu cầu kiểm tra mật khẩu khẩn cấp, thông cáo báo chí khẩn cấp, thông báo sao lưu qua email...
Để hỗ trợ SMB trong việc đào tạo nhân viên, Kaspersky mang đến Chương trình đào tạo nâng cao nhận thức về bảo mật, miễn phí trong 3 tháng nhằm giúp SMB bắt đầu chiến lược bảo vệ an ninh mạng của doanh nghiệp. Chương trình diễn ra đến hết tháng 9.2020.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm