Tin tặc mở rộng tấn công lừa đảo tài chính bằng email

0 Thanh Niên Online
Theo thống kê của các chuyên gia bảo mật Kaspersky, tin tặc đang triển khai các làn sóng tấn công lừa đảo tài chính qua email, với quy mô phức tạp hơn để thu các khoản lợi nhuận bất chính lớn.
Tin tặc đang thực hiện các hành vi tấn công vào doanh nghiệp bằng nhiều hình thức khác nhau /// Ảnh: AFP Tin tặc đang thực hiện các hành vi tấn công vào doanh nghiệp bằng nhiều hình thức khác nhau - Ảnh: AFP
Tin tặc đang thực hiện các hành vi tấn công vào doanh nghiệp bằng nhiều hình thức khác nhau
Ảnh: AFP
Theo đó, các email này được cải trang thành thư mua bán và thanh toán hợp pháp, và đã đánh vào ít nhất 400 tổ chức công nghiệp, thuộc nhiều ngành khác nhau, từ dầu khí, luyện kim, năng lượng, xây dựng đến kho vận.
Theo số liệu của Kaspersky, đợt sóng email này nhắm mục tiêu vào khoảng 800 máy tính nhân viên, với mục đích đánh cắp tiền và dữ liệu bí mật từ tổ chức. Email được ngụy trang dưới dạng các lá thư mua bán và thanh toán hợp pháp, có chứa nội dung tương ứng với thông tin tổ chức bị tấn công cũng như danh tính của nhân viên - người nhận thư.
Điều đáng chú ý là những kẻ tấn công thậm chí còn xưng hô với các nạn nhân mục tiêu bằng tên gọi thân mật. Điều này cho thấy các cuộc tấn công đã được chuẩn bị cẩn thận và tội phạm đã dành thời gian để tạo một bức thư riêng biệt cho từng người dùng.
Khi người nhận nhấp vào những tập đính kèm độc hại, phần mềm hợp pháp bị biến đổi sẽ được cài đặt một cách kín đáo vào máy tính để tin tặc có thể kết nối, kiểm tra tài liệu và các phần mềm có liên quan đến các hoạt động mua bán, tài chính và kế toán.
Các nhà nghiên cứu Kaspersky Lab khuyến cáo người dùng sử dụng các giải pháp bảo mật với chức năng chuyên dụng nhằm phát hiện và ngăn chặn những mục đích lừa đảo.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chủ tịch Taiwan Semiconductor Manufacturing  Morris Chang trong ảnh chụp tại Đài Loan tháng 10.2017 /// Ảnh: Reuters>

Khám phá doanh nghiệp châu Á đang lăm le soán ngôi Intel

Hơn 30 năm qua, Intel thống trị sản xuất chip, cho ra lò thành phần quan trọng nhất của phần lớn máy tính toàn cầu. Song ưu thế này đang đứng trước đe dọa từ một hãng mà nhiều người Mỹ chưa từng nghe tên.