Tin tặc Trung Quốc nghi trộm 87 triệu USD tiền mã hóa bị bắt

0 Thanh Niên Online
Cảnh sát Trung Quốc ở nhiều thành phố vừa bắt ba đối tượng bị cáo buộc đánh cắp bitcoin và các đồng tiền mã hóa khác trị giá tổng cộng khoảng 87 triệu USD.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo Tân Hoa xã, ba tin tặc bị bắt vào ngày 15.8 tại tỉnh Hồ Nam, Trường Xuân và thủ đô Bắc Kinh sau khi cảnh sát vào cuộc điều tra nhiều tháng qua.
Một người tự khai là nạn nhân, có họ Zhang, lần đầu nộp đơn khiếu nại, tố cáo tại sở cảnh sát ở thành phố Tây An hồi tháng 3. Ông Zhang cho biết máy tính của ông bị tấn công và 14,5 triệu USD giá trị tài sản tiền mã hóa bị đánh cắp.
Cuộc điều tra của cảnh sát được một số hãng internet giấu tên hỗ trợ. Cảnh sát khoanh vùng nghi phạm họ Zhou, người bị cho là thực hiện tấn công từ xa để chuyển tiền từ máy tính của ông Zhang vào túi riêng. Cảnh sát sau đó xác định thêm hai người nữa có thể là đồng phạm của ông Zhou. Đây là những tin tặc giàu kinh nghiệm.
Bộ ba bị cáo buộc là tiến hành một loạt đợt xâm nhập mạng bất hợp pháp vào mạng lưới của cá nhân và của doanh nghiệp, cướp tổng cộng 600 triệu nhân dân tệ, tương đương 87 triệu USD, tài sản tiền mã hóa.
Vụ bắt giữ xảy ra ở thời điểm cảnh sát Trung Quốc đẩy mạnh nỗ lực giải quyết tội phạm mạng liên quan đến tiền mã hóa. Cách đây một tháng, cảnh sát thành phố Đại Liên bắt giữ 20 kẻ tình nghi tại một hãng công nghệ thông tin. Họ bị cáo buộc sử dụng phần mềm khai thác tiền mã hóa độc hại để lây nhiễm cho một triệu máy tính, cướp hơn 2 triệu USD trong 2 năm.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dùng đã có thể sử dụng Skype trên các thiết bị Alexa  /// Ảnh: Microsoft>

Microsoft phát hành Skype cho các thiết bị Alexa

Microsoft và Amazon vừa thông báo người dùng sẽ sớm có thể thực hiện và nhận cuộc gọi Skype từ một thiết bị Alexa như là một phần trong việc mở rộng mối quan hệ hợp tác giữa 2 công ty.