Tòa Mỹ xử Qualcomm phải trả Apple gần 1 tỉ USD

0 Thanh Niên Online
Một thẩm phán liên bang Mỹ vừa đưa ra phán quyết sơ bộ, cho rằng Qualcomm nợ Apple gần 1 tỉ USD tiền hoàn lại bản quyền bằng sáng chế.
CEO Qualcomm Steve Mollenkopf  /// Ảnh: AFP/Getty Images CEO Qualcomm Steve Mollenkopf - Ảnh: AFP/Getty Images
CEO Qualcomm Steve Mollenkopf
Ảnh: AFP/Getty Images
Dù vậy, quyết định này khó khiến Qualcomm viết séc, trả tiền cho Apple vì nhiều yếu tố tranh chấp khác giữa đôi bên.
Theo CNBC, thẩm phán Gonzalo Curiel của tòa án quận phía nam California cho hay hôm 14.3 rằng Qualcomm, nhà cung ứng chip di động lớn nhất thế giới, phải trả gần 1 tỉ USD tiền hoàn cho Apple - công ty trong nhiều năm sử dụng chip modem của Qualcomm để kết nối iPhone với mạng dữ liệu không dây. Khoản thanh toán là một phần của thỏa thuận hợp tác kinh doanh giữa hai doanh nghiệp theo hoạt động cấp phép bằng sáng chế đặc biệt trong ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng.
Nhìn chung, các nhà máy hợp đồng làm iPhone cho Apple trả cho Qualcomm hàng tỉ USD mỗi năm để sử dụng công nghệ được cấp bằng sáng chế của Qualcomm cho iPhone. Đây là chi phí mà Apple phải bồi hoàn lại cho các nhà máy. Ngoài việc này, Apple và Qualcomm còn thỏa thuận hợp tác, theo đó Qualcomm sẽ hoàn tiền cho Apple nếu hãng đồng ý không tấn công Qualcomm tại tòa án hoặc trước giới chức.
Trong đơn kiện trình ra cách đây hai năm, Apple kiện Qualcomm, cáo buộc rằng hãng cung ứng chip phá vỡ thỏa thuận hợp tác bằng cách không trả gần 1 tỉ USD tiền bồi hoàn bằng sáng chế. Qualcomm lại cho rằng hãng ngừng trả là vì Apple phá vỡ thỏa thuận bằng cách kêu gọi các nhà sản xuất smartphone khác khiếu nại lên giới chức, đưa ra tuyên bố sai đến Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc, nơi đang điều tra Qualcomm về cáo buộc chống độc quyền.
Quyết định mới của thẩm phán Mỹ sẽ chỉ thành phán quyết cuối cùng sau phiên tòa diễn ra vào tháng tới. Qualcomm khó lòng trả tiền cho Apple. Don Rosenberg, phó chủ tịch điều hành kiêm cố vấn chung cho Qualcomm, cho hay các nhà máy hợp đồng của Apple đã giữ lại khoản thanh toán gần 1 tỉ USD cho Qualcomm thay vì phải trả như trong trường hợp thông thường. Vì vậy, Qualcomm không nợ Apple khoản gì.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

iPhone 13 sẽ có không gian lưu trữ tối đa cao gấp đôi so với tiền nhiệm /// Ảnh: AFP

iPhone 13 sẽ có bộ nhớ tối đa 1 TB

Mặc dù mất vài tháng nữa iPhone tiếp theo mới được tiết lộ nhưng các tin đồn liên quan đến thiết bị sắp tới đã bắt đầu xuất hiện.