Tòa Mỹ xử Qualcomm phải trả Apple gần 1 tỉ USD

0 Thanh Niên Online
Một thẩm phán liên bang Mỹ vừa đưa ra phán quyết sơ bộ, cho rằng Qualcomm nợ Apple gần 1 tỉ USD tiền hoàn lại bản quyền bằng sáng chế.
CEO Qualcomm Steve Mollenkopf  /// Ảnh: AFP/Getty Images CEO Qualcomm Steve Mollenkopf - Ảnh: AFP/Getty Images
CEO Qualcomm Steve Mollenkopf
Ảnh: AFP/Getty Images
Dù vậy, quyết định này khó khiến Qualcomm viết séc, trả tiền cho Apple vì nhiều yếu tố tranh chấp khác giữa đôi bên.
Theo CNBC, thẩm phán Gonzalo Curiel của tòa án quận phía nam California cho hay hôm 14.3 rằng Qualcomm, nhà cung ứng chip di động lớn nhất thế giới, phải trả gần 1 tỉ USD tiền hoàn cho Apple - công ty trong nhiều năm sử dụng chip modem của Qualcomm để kết nối iPhone với mạng dữ liệu không dây. Khoản thanh toán là một phần của thỏa thuận hợp tác kinh doanh giữa hai doanh nghiệp theo hoạt động cấp phép bằng sáng chế đặc biệt trong ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng.
Nhìn chung, các nhà máy hợp đồng làm iPhone cho Apple trả cho Qualcomm hàng tỉ USD mỗi năm để sử dụng công nghệ được cấp bằng sáng chế của Qualcomm cho iPhone. Đây là chi phí mà Apple phải bồi hoàn lại cho các nhà máy. Ngoài việc này, Apple và Qualcomm còn thỏa thuận hợp tác, theo đó Qualcomm sẽ hoàn tiền cho Apple nếu hãng đồng ý không tấn công Qualcomm tại tòa án hoặc trước giới chức.
Trong đơn kiện trình ra cách đây hai năm, Apple kiện Qualcomm, cáo buộc rằng hãng cung ứng chip phá vỡ thỏa thuận hợp tác bằng cách không trả gần 1 tỉ USD tiền bồi hoàn bằng sáng chế. Qualcomm lại cho rằng hãng ngừng trả là vì Apple phá vỡ thỏa thuận bằng cách kêu gọi các nhà sản xuất smartphone khác khiếu nại lên giới chức, đưa ra tuyên bố sai đến Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc, nơi đang điều tra Qualcomm về cáo buộc chống độc quyền.
Quyết định mới của thẩm phán Mỹ sẽ chỉ thành phán quyết cuối cùng sau phiên tòa diễn ra vào tháng tới. Qualcomm khó lòng trả tiền cho Apple. Don Rosenberg, phó chủ tịch điều hành kiêm cố vấn chung cho Qualcomm, cho hay các nhà máy hợp đồng của Apple đã giữ lại khoản thanh toán gần 1 tỉ USD cho Qualcomm thay vì phải trả như trong trường hợp thông thường. Vì vậy, Qualcomm không nợ Apple khoản gì.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng