Tổng thống Donald Trump nói gì về giới công nghệ Mỹ, Huawei và ZTE?

0 Thanh Niên Online
Trong cuộc phỏng vấn với kênh CNBC hôm 10.6, Tổng thống Mỹ Donald Trump bàn về các hãng công nghệ lớn và vụ điều tra chống độc quyền nhằm vào những cái tên như Google, Apple, Facebook.
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong ảnh chụp hôm 6.6 /// Ảnh: AFP Tổng thống Mỹ Donald Trump trong ảnh chụp hôm 6.6 - Ảnh: AFP
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong ảnh chụp hôm 6.6
Ảnh: AFP
Theo CNBC, dù lên tiếng chỉ trích các khoản phạt lớn mà Liên minh châu Âu (EU) áp đặt lên giới công nghệ Mỹ, ông Trump cho rằng vấn đề chống độc quyền của các công ty nhà rất đáng lưu tâm.
Khi được hỏi về Facebook và luật chống độc quyền tại Mỹ, Tổng thống Trump cho biết: “Họ thực sự tấn công doanh nghiệp chúng ta, nhưng chúng ta cũng nên làm những gì họ đang làm. Họ cho là có sự độc quyền nhưng tôi không chắc họ nghĩ rằng đây là khoản tiền dễ kiếm. Chúng ta sẽ kiện Apple đòi 7 tỉ USD, dàn xếp vụ kiện với Apple hoặc thắng kiện. Tôi nghĩ đây là tình huống xấu nhưng rõ ràng là có điều gì đó đang diễn ra về mặt độc quyền”.
Tổng thống Trump cũng cho biết các hãng công nghệ lớn đang có thiên kiến bất lợi cho ông. “Tôi có thể nói rằng họ phân biệt đối xử với tôi. Người ta bàn về chuyện thông đồng. Thông đồng thực sự đang diễn ra giữa đảng Dân chủ và các doanh nghiệp công nghệ vì họ chống lại tôi trong cuộc bầu cử”, ông Trump cho hay. Facebook, Google và Amazon hiện chưa lên tiếng về bình luận của ông Trump.
Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng nhắc đến Huawei và 5G. Khi được hỏi liệu ông có xem hãng smartphone và viễn thông Trung Quốc là mối đe dọa an ninh quốc gia hay dùng công ty làm đòn bẩy trong cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc hay không, Tổng thống Mỹ trả lời có cho cả hai vấn đề.
Bộ tư pháp Mỹ đệ đơn kiện Huawei vào tháng 1, cáo buộc hãng này đánh cắp bí mật thương mại từ T-Mobile và bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc tài chính Huawei, phạm tội lừa đảo. Đến tháng 5, Mỹ tiếp tục đưa Huawei vào danh sách đen thương mại, cấm công ty mua công nghệ, linh kiện Mỹ mà không có giấy phép đặc biệt. Nhiều hãng đa quốc gia như Google, Arm và Qualcomm phải tạm ngừng làm ăn với Huawei để tuân thủ lệnh cấm. 
“Tôi có xem hãng là mối đe dọa. Cùng lúc, chúng tôi cũng làm gì đó liên quan đến Huawei trong cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc”, ông Trump nói. Ông rất lạc quan về vị thế công nghệ Mỹ so với Trung Quốc và cuộc đua triển khai mạng 5G.
“Tôi ưu tiên 5G. Trước khi tôi làm Tổng thống, chúng ta đi sau nhưng giờ đây chúng ta sẽ thực sự dẫn đầu sau một thời gian ngắn. Nếu bạn nhìn Trung Quốc, đất nước họ tuyệt vời nhưng không có nhân tài như chúng ta có ở Thung lũng Silicon, những người mặc quần áo bình thường nhưng tài sản cá nhân là 2 tỉ USD”, ông Trump chia sẻ.
Tổng thống Mỹ cũng nhắc một chút về ZTE, công ty từng bị Mỹ áp đặt lệnh cấm thương mại vì vi phạm lệnh trừng phạt Iran. Lệnh cấm với ZTE được dỡ bỏ sau khi hãng đồng ý đóng 1,2 tỉ USD tiền phạt. “Tôi không muốn họ phải phá sản. Tôi muốn Trung Quốc làm tốt, nhưng thành thật với bạn là tôi không muốn họ làm tốt như chúng ta”, ông Trump nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Dung lượng pin iPhone 12 mini và 12 lần lượt là 2.227 mAh và 2.815 mAh  /// Ảnh: Apple

Xác nhận thông tin pin iPhone 12 mini và iPhone 12

Các mẫu iPhone 12 và 12 Pro mới ra mắt của Apple đã được phê duyệt theo quy định tại Brazil và các tài liệu mới của cơ quan chính phủ nước này tiết lộ dung lượng pin có trên chúng.
Cloud Server là giải pháp lưu trữ dữ liệu đang được đẩy mạnh hiện nay /// Ảnh: C.T.V

Vì sao Cloud Server là chìa khóa cho chuyển đổi số?

Chuyển đổi số đang là cụm từ gây “sốt” trong thời điểm hiện tại. Đặc biệt, thời điểm từ khi dịch Covid-19 diễn ra, đây được xem là một giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ cần ổn định quản lý công ty.
/form>