Tổng thống Donald Trump tố Trung Quốc hack email của bà Hillary

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Donald Trump hôm 30.8 bất ngờ cáo buộc Trung Quốc đã tấn công các email của bà Hillary Clinton, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ năm 2016, theo Reuters.
Đây là lần thứ hai Tổng thống Donald Trump cáo buộc Trung Quốc tấn công máy chủ email của bà Hillary Clinton  /// Ảnh: Reuters Đây là lần thứ hai Tổng thống Donald Trump cáo buộc Trung Quốc tấn công máy chủ email của bà Hillary Clinton - Ảnh: Reuters
Đây là lần thứ hai Tổng thống Donald Trump cáo buộc Trung Quốc tấn công máy chủ email của bà Hillary Clinton
Ảnh: Reuters
Tuy nhiên, hiện ông Trump chưa cung cấp bất kỳ bằng chứng hoặc thông tin nào khác về lời cáo buộc trên.
“Email của bà Hillary Clinton, phần nhiều trong số đó là thông tin mật, đã bị Trung Quốc tấn công. Cục Điều tra liên bang (FBI) và Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) nên có động thái điều tra tốt hơn sau tất cả những sai lầm trước đây, hoặc nếu không độ tin cậy sẽ biến mất mãi mãi!”, ông Trump viết trên Twitter.
Trước đó một ngày, ông Trump cũng đề cập đến vấn đề này trong một bài đăng trên Twitter: “Trung Quốc tấn công máy chủ email riêng của Hillary Clinton. Họ có chắc đó không phải là Nga? Thật kỳ cục là không biết FBI và DOJ đang làm gì để kiểm soát chuyện này? Thực tế đây là chuyện rất nghiêm trọng. Có quá nhiều thông tin mật ở đây!”.
Song, trong cuộc họp báo hằng ngày tại Bắc Kinh, bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nhận xét những cáo buộc như vậy không có gì là mới.
“Đây không phải là lần đầu tiên chúng tôi nghe những loại cáo buộc tương tự. Trung Quốc là người bảo vệ trung thành của an ninh mạng. Chúng tôi kiên quyết phản đối và ngăn chặn mọi hình thức tấn công internet và ăn cắp tài liệu mật. Trung Quốc ủng hộ cộng đồng quốc tế phản ứng với các mối đe dọa an ninh mạng thông qua đối thoại và hợp tác, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi”, bà Hoa Xuân Oánh nói, nhưng không đề cập cụ thể đến ông Trump hay bà Clinton.
Việc bà Clinton sử dụng một máy chủ email cá nhân khi làm Ngoại trưởng Mỹ là một chủ đề thường được ông Trump và những người ủng hộ ông đưa ra bình luận. FBI đã điều tra về hành vi này của bà Clinton trong năm 2015. Tuy nhiên, cuối cùng là cơ quan này chỉ kết luận bà Clinton đã “vô cùng bất cẩn” khi sử dụng máy chủ email cá nhân, mà không đưa ra bất kỳ lời buộc tội nào. Đây là kết quả khá thất vọng trong cuộc vận động tranh cử của ông Trump, khiến ông chống đối FBI vì cho rằng cơ quan này đã thiên vị bà Clinton.
Các quan chức tình báo Mỹ nghi ngờ Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Tuy nhiên, Nga bác cáo buộc này, trong khi đó ông Trump cũng phủ nhận bất kỳ thông tin nào cho rằng ông thông đồng với Moscow. Tháng 4.2017, ông Trump từng nói có thể Trung Quốc đã tấn công email của các quan chức đảng Dân chủ. Thế nhưng, vào thời điểm đó Tổng thống Mỹ cũng không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào.
Trung Quốc nhiều lần phủ nhận các cáo buộc liên quan đến tấn công mạng ở nước ngoài. Hiện mối quan hệ Mỹ - Trung đang căng thẳng thì xung đột thương mại ngày càng leo thang.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm