Trình duyệt Google Chrome tròn 10 năm tuổi

0 Thanh Niên Online
Google vừa kỷ niệm 10 năm phát hành phiên bản trình duyệt web đầu tiên của công ty - Google Chrome, vào ngày 2.9.2008.
Ngay từ phiên bản đầu tiên, Google Chrome đã gây được tiếng vang lớn /// Ảnh chụp màn hình Ngay từ phiên bản đầu tiên, Google Chrome đã gây được tiếng vang lớn - Ảnh chụp màn hình
Ngay từ phiên bản đầu tiên, Google Chrome đã gây được tiếng vang lớn
Ảnh chụp màn hình
Theo TheVerge, ban đầu Google Chrome được phát hành dưới dạng ứng dụng beta chỉ dành cho hệ điều hành Windows trước khi có phiên bản đành cho Linux và macOS vào năm 2009. Chrome ra mắt vào thời điểm các nhà phát triển và người dùng internet thất vọng với hai trình duyệt Internet Explorer và Firefox.
Google đã đưa các thành phần từ công cụ WebKit của Apple và Firefox của Mozilla vào Chrome và đưa mã nguồn của Chrome công khai tương tự như dự án Chromium. Chrome tập trung vào các tiêu chuẩn web và HTML5, và thậm chí nó đã vượt qua cả thử nghiệm Acid1 và Acid2 tại thời điểm phát hành. Đây là một bước quan trọng khi Microsoft đang phải vật lộn để tuân thủ các tiêu chuẩn web mở với trình duyệt Internet Explorer của mình.
Một phần quan trọng khác của bản phát hành đầu tiên của Chrome là ý tưởng về các thẻ trình duyệt riêng lẻ dạng “hộp cát (sandbox) để nếu một thẻ bị treo thì nó sẽ không ảnh hưởng đến những thẻ khác. Điều này giúp cải thiện tốc độ và tính ổn định của Chrome nói chung, cùng với bộ máy V8 JavaScript mà Google liên tục tinh chỉnh nói riêng.
Sau một thập kỷ, Google Chrome hiện thống trị trình duyệt web với hơn hơn 66% thị phần trình duyệt trên máy tính để bàn. Chrome phổ biến trên tất cả các nền tảng gồm Windows, macOS, Linux, Android và thậm chí cả iOS. Hiện các kỹ sư Chrome của Google tiếp tục cải thiện các tính năng mới và thúc đẩy các tiêu chuẩn web mới nhất.
Chrome hiện hỗ trợ Chrome OS, hệ điều hành nhỏ gọn của Google dành cho máy tính xách tay và giờ là máy tính bảng. Mặc dù có thể chưa hoàn toàn sẵn sàng cho các máy tính bảng, Google đã mang các ứng dụng Android sang Chrome OS để giúp Chromebook và các máy tính bảng hữu ích hơn. Ngay cả các ứng dụng Linux chính thức cũng sẽ đến với Chrome OS trong tương lai gần.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm