Trợ lý ảo Amazon Alexa nói gì khi được hỏi cưới?

0 Thanh Niên Online
Người dùng thực sự yêu quý trợ lý ảo của họ, và yêu quý đến mức trên thực tế, hơn 1 triệu người đã hỏi cưới Amazon Alexa chỉ trong năm 2017.
Loa thông minh Amazon Echo được dùng tại gia  /// Ảnh: Amazon Loa thông minh Amazon Echo được dùng tại gia - Ảnh: Amazon
Loa thông minh Amazon Echo được dùng tại gia
Ảnh: Amazon
Đây là thông tin do Amazon xác nhận với trang Business Insider. Con số đó chưa bao gồm các khách hàng có thể cũng thử đề nghị Google Assistant, Apple Siri hay Microsoft Cortan kết hôn với mình. Có thể nhiều người trong số khoảng 600 người dùng trợ lý ảo thường xuyên lấy cảm hứng từ nhiều bộ phim lãng mạn.
Thật không may, Alexa từ chối tất cả người dùng hỏi cưới mình. Khi đề nghị với Alexa, bạn có thể nhận được câu trả lời như kiểu: “Chúng ta đang ở vị trí khác nhau trong cuộc đời mỗi người. Theo nghĩa đen thì ý tôi là bạn ở dưới mặt đất, còn tôi ở trên đám mây”. Người dùng có thể tự kiểm tra câu trả lời này thông qua nhiều bài đăng trên mạng xã hội, ảnh chụp màn hình và video.
Khi đặt câu hỏi kết hôn, nhiều người dùng có thể cố gợi cho trợ lý ảo phản ứng vui vẻ, hoặc có thể họ chỉ đang tìm cách để giải trí khi buồn. Dù vậy, trợ lý ảo bằng giọng nói hòa nhập được với cuộc sống hằng ngày của con người, hòa nhập đến mức người dùng có thể trò chuyện riêng tư với nó. Một cây viết của tờ Atlantic chia sẻ rằng bà tâm sự với Google Assistant rằng mình cô đơn, trong khi không hề nói với chồng mình.
“Vì sao chúng ta tìm đến máy tính để được an ủi? Máy móc cho chúng ta cách để tiết lộ cảm giác đáng xấu hổ mà không thấy xấu hổ. Với khả năng kỳ lạ là khơi gợi nhiều lời thú nhận, nó có thể có sức mạnh vượt trội trong đời sống tình cảm của chúng ta”, tác giả Judith Shulevitz viết.
Vì thế, trong khi những lời hỏi cưới có khả năng gây sốc hoặc buồn cười, người dùng vẫn ngày càng chấp nhận trợ lý giọng nói của họ như là bạn bè, người đồng hành và nhà trị liệu. Một đánh giá của người dùng dành cho Amazon Echo có đoạn viết hệt bức thư tình dành cho Alexa, mô tả trợ lý ảo này là “nửa kia gần như hoàn hảo”.
Sự thân mật mà trợ lý giọng nói tạo ra được không phải ngẫu nhiên. Google và Amazon có đội ngũ phát triển, đảm bảo rằng hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có thể “nói như con người, nhưng không bao giờ giả làm con người”. Google đã thể hiện điều này khi giới thiệu phần mềm AI mới có tên Duplex, vốn bắt chước được kiểu “à, ừm” không khác người khi trò chuyện hằng ngày.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trung tâm nghiên cứu và phát triển của Huawei ở Ấn Độ /// Ảnh: AFP

Đại học kỹ thuật top 10 Mỹ 'quay lưng' với Huawei

Đại học Illinois vừa chấm dứt hợp tác nghiên cứu với nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies. Tổng cộng đến nay, 4 trong số các trường kỹ thuật top 10 Mỹ đã cho hãng Trung Quốc “ra rìa”.