Trung Quốc nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số 3.800 tỉ USD

1 Thanh Niên Online
Các nhà hoạch định Trung Quốc hôm 26.9 kêu gọi cần phải thúc đẩy hơn nữa nền kinh tế kỹ thuật số, tập trung vào những lĩnh vực như dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo để tạo thêm việc làm.
Trung Quốc muốn tăng việc làm trong lĩnh vực kỹ thuật số /// Reuters Trung Quốc muốn tăng việc làm trong lĩnh vực kỹ thuật số - Reuters
Trung Quốc muốn tăng việc làm trong lĩnh vực kỹ thuật số
Reuters
Nền kinh tế Trung Quốc đang trong quá trình tái cơ cấu dài hạn sau khi chứng kiến đà suy giảm của các ngành công nghiệp cấp thấp và sự xuất hiện của các nhà máy có giá trị cao sản xuất robot, máy bay không người lái.
“Trung Quốc sẽ thúc đẩy hoạt động chuyển đổi kỹ thuật số trong các lĩnh vực truyền thống, gia tăng nhiều hơn nữa số lượng công nhân chuyển đổi công việc và nâng cao chất lượng việc làm”, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) của Trung Quốc nói.
Vài tháng gần đây, các cơ quan chính phủ Trung Quốc thường khẳng định cam kết của họ đối với sự phát triển lâu dài của đất nước, một trong những cách để Bắc Kinh ít dựa vào thương mại và những yếu tố bên ngoài khác. Căng thẳng thương mại ngày càng leo thang với Mỹ, đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc, đã che lấp triển vọng tăng trưởng trung hạn của quốc gia Đông Á và làm gia tăng tình trạng bấp bênh về công ăn việc làm tại nước này. Truyền thông nhà nước Trung Quốc không ít lần cáo buộc Washington sử dụng thương mại để ngăn chặn sự phát triển của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Đối diện với áp lực từ xung đột thương mại, Trung Quốc tuyên bố sẽ tiếp tục xâm nhập vào những lĩnh vực như internet vạn vật, dữ liệu lớn, điện toán đám mây và trí thông minh nhân tạo, đồng thời tạo ra nhiều công việc cao cấp hơn. Nước này cũng sẽ tích cực thu hút nhân tài nước ngoài nhằm thúc đẩy quá trình đổi mới nền kinh tế kỹ thuật số, theo NDRC. Nền kinh tế kỹ thuật số của Trung Quốc đã tăng 18% lên 3.800 tỉ USD hồi năm ngoái, tương đương khoảng một phần ba tổng sản phẩm quốc nội, dựa trên dữ liệu từ Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Trung Quốc.
Hiện có hàng trăm triệu người ở đại lục sử dụng các ứng dụng di động cho mạng xã hội, giải trí, trò chơi trực tuyến và mua sắm. Các đô thị lớn của Trung Quốc phần lớn không dùng tiền mặt để thanh toán, thay vào đó người dùng sẽ thanh toán di động thông qua WeChat của Tencent và Alipay của Alibaba.
Đầu tháng này, NDRC đã ký một thỏa thuận với Ngân hàng Phát triển Trung Quốc, nhà cho vay chính sách lớn, để cung cấp 14,55 tỉ USD tiền hỗ trợ tài chính cho kế hoạch thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Biết nhau quá mà

Biết nhau quá mà

rồi sẽ xuất hiện những báo cáo thành tích trên mây để rút tiền ngân sách

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bản cập nhật mới cho Windows 10 được cung cấp dưới dạng tùy chọn  /// Ảnh: Reuters

Microsoft tung bản cập nhật mới cho Windows 10

Microsoft vừa phát hành bản cập nhật tích lũy tùy chọn cho phiên bản 21H1, 20H2 và 2004 của Windows 10. Về cơ bản đó không phải là bản cập nhật tự động tải xuống và cài đặt như các bản cập nhật Patch Tuesday thông thường.