TSMC đầu tư 300 nhóm R&D để hỗ trợ Apple phát triển chip Mac

0 Thanh Niên Online
Giới truyền thông Đài Loan vừa cho biết TSMC đã góp vai trò quan trọng trong việc phát triển chip ARM cho Mac mà Apple hướng đến.
TSMC đóng vai trò không nhỏ trong sự phát triển của Apple Silicon  /// Ảnh: AFP TSMC đóng vai trò không nhỏ trong sự phát triển của Apple Silicon - Ảnh: AFP
TSMC đóng vai trò không nhỏ trong sự phát triển của Apple Silicon
Ảnh: AFP
Theo GizChina, trong bài phát biểu khai mạc tại WWDC 2020, Apple tuyên bố kiến trúc chip Mac sẽ thay đổi. Từ bộ xử lý Intel dựa trên x86 hiện tại, công ty sẽ chuyển sang sử dụng bộ xử lý tự phát triển dựa trên ARM, Apple Silicon. Sau khi chuyển sang chip Apple Sillicon tự phát triển, Mac không chỉ có thể chạy các ứng dụng Intel được sửa đổi mà còn có thể chạy các ứng dụng iOS và iPadOS hiện có.
CEO Apple Tim Cook cho biết các sản phẩm Mac sử dụng chip Apple Sillicon sẽ có mặt vào cuối năm nay, với thời gian chuyển đổi từ chip Intel sang chip mới do Apple tự phát triển dự kiến kéo dài trong 2 năm.
Liên quan đến vai trò của TSMC trong quá trình phát triển Apple Silicon, giới truyền thông Đài Loan nói rằng công ty Đài Loan đã đầu tư 300 đội ngũ R&D (nghiên cứu và phát triển) để giúp Apple chia tay Intel. Hơn nữa, nhóm TSMC vẫn luôn làm việc và hiện hỗ trợ Apple trong quá trình R&D trong tương lai. Theo nguồn tin, điều này cho phép Apple có thể thoát khỏi bộ xử lý kiến trúc x86 để chuyển sang ARM một cách dễ dàng.
Được biết, TSMC và ARM đã duy trì mối quan hệ hợp tác tốt trong một thời gian dài. Năm 2019, hai bên đã cùng nhau phát hành hệ thống chip nhỏ CoWoS 7nm lõi ARM đầu tiên trong ngành. Bộ xử lý đa lõi ARM này cung cấp lõi tốc độ lên đến 4 GHz.
Ngoài ra, truyền thông Đài Loan cũng đưa tin chip Mac tự phát triển của Apple sẽ được sản xuất độc quyền bởi TSMC. Mọi thứ sẽ được vén màn vào cuối năm nay, thời điểm Apple có kế hoạch ra mắt máy Mac đầu tiên đi kèm chip Apple Silicon.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các phiên bản iPhone 12 sẽ lên kệ trễ, nhưng ra mắt trước khi kết thúc năm 2020  ///  Ảnh: AFP

iPhone 12 có thể trễ hẹn

Smartphone sắp ra mắt của Apple iPhone 12 có thể sẽ không ra mắt vào tháng 9 như thông thường. Tuy nhiên, có thể sản phẩm vẫn kịp có mặt trước khi năm 2020 kết thúc.
Galaxy Z Fold 2 sẽ có giá bán thấp hơn 1.980 USD của Galaxy Fold?  /// Ảnh: AFP

Galaxy Fold tiếp theo sẽ có tên Galaxy Z Fold 2

Tên gọi chiếc smartphone gập lại thế hệ tiếp theo của Samsung vừa được xuất hiện trong danh sách thông số kỹ thuật rò rỉ trên internet mới đây, cho thấy nó sẽ có tên Galaxy Z Fold 2.
Split View đã được sự hỗ trợ bởi Gmail  /// Ảnh chụp màn hình Engadget

Gmail hỗ trợ đa nhiệm trên iPad

Người dùng iPad của Apple giờ đây có thể khai thác chức năng đa nhiệm trên Gmail thông qua chế độ Split View. Bên cạnh Gmail còn có Google Calendar và nhiều ứng dụng iOS khác cũng làm việc.