Từ chối cấp bằng sáng chế cho trí thông minh nhân tạo

0 Thanh Niên Online
Cơ quan cấp bằng sáng chế châu Âu (EPO) đã từ chối công nhận hai bằng sáng chế liên quan đến hộp đựng thức uống, thiết bị tín hiệu do trí thông minh nhân tạo phát minh ra và được xem là hữu ích cho người dùng.
Trí thông minh nhân tạo bị EPO từ chối cấp bằng sáng chế /// Ảnh: Reuters Trí thông minh nhân tạo bị EPO từ chối cấp bằng sáng chế - Ảnh: Reuters
Trí thông minh nhân tạo bị EPO từ chối cấp bằng sáng chế
Ảnh: Reuters
Nguyên nhân khiến EPO từ chối công nhận là vì người phát minh ra chúng là cái máy. EPO cho rằng bằng sáng chế chỉ được công nhận và cấp cho người phát minh là con người vì người sở hữu bằng sáng chế còn thực hiện các quyền và nghĩa vụ đối với những sáng chế mà mình tạo ra, theo Daily Mail.
Hai ý tưởng độc đáo trên do trí thông minh nhân tạo được gọi là DABUS tạo ra. Với hộp đựng thước uống, AI đã sáng chế ra loại ‘hộp đựng tay cầm’ có thể giúp việc nắm giữ thức uống dễ dàng hơn, trong khi thiết bị tín hiệu sẽ giúp các đội tìm kiếm và cứu hộ xác định vị trí mục tiêu một cách nhanh chóng.
Các nhà khoa học ở trường đại học Surrey ở London (Anh) đề nghị cấp bằng sáng chế cho DABUS tỏ ra thất vọng trước quyết định của cơ quan cấp bằng sáng chế châu Âu. Ông Ryan Abbott của trường Surrey cho rằng lý do từ chối cấp bằng sáng chế chỉ vì người phát minh là cái máy là không thể chấp nhận được trong thời đại người và máy cộng hưởng với nhau trong phát minh và sáng tạo.
“Nếu tôi dạy sinh viên và giúp chúng thực hiện một ý tưởng, điều đó không có nghĩa tôi trở thành nhà phát minh của bằng sáng chế do sinh viên của mình tạo ra. Điều đó cũng tương tự với một cái máy” ông Abbott phát biểu.
Ông cho rằng cách tiếp cận tốt nhất đó là công nhận AI với tư cách người phát minh ra các bằng sáng chế, và công nhận chủ sở hữu, người đã tạo ra AI trong trường hợp này là DABUS, như người được “thụ hưởng” để thay mặt cái máy đưa ra quyết định liên quan đến bằng sáng chế hoặc thực hiện nghĩa vụ từ việc sở hữu nó.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Old Layout for Facebook sẽ “đánh lừa” Facebook về phiên bản trình duyệt cũ  /// Ảnh chụp màn hình

Cách đưa giao diện cũ của Facebook trở lại

Một tiện ích mở rộng cho trình duyệt Chrome có tên Old Layout for Facebook, có thể giúp người dùng quay trở lại với giao diện Facebook cũ mà không phải cấu hình bất cứ điều gì với trang cá nhân của mình.
Google Duo sắp ra mắt tính năng chia sẻ màn hình

Google Duo sắp ra mắt tính năng chia sẻ màn hình

Google đã bắt đầu triển khai tính năng chia sẻ màn hình trong Google Duo, cho phép người dùng Android chia sẻ màn hình thiết bị Android của họ với người gọi trong cuộc gọi thoại hình.
l>