Ứng dụng nhiễm mã độc tiếp tục lan truyền trên Google Play Store

1 Thanh Niên Online
Google Play Store dường như đang trở thành một nguồn phổ biến cho các ứng dụng nhiễm mã độc lan truyền gây ra mối nguy hiểm cho người sử dụng.
Magic Browser là một trong những ứng dụng chứa mã độc vừa phát hiện trên Google Play Store ///  Ảnh chụp màn hình Magic Browser là một trong những ứng dụng chứa mã độc vừa phát hiện trên Google Play Store - Ảnh chụp màn hình
Magic Browser là một trong những ứng dụng chứa mã độc vừa phát hiện trên Google Play Store
Ảnh chụp màn hình
Theo PhoneArena, nguyên nhân gây ra vấn đề vẫn chưa được xác định nhưng có lẽ nó xuất phát từ việc Google không bắt kịp các chiêu thức mới của tin tặc hoặc lỗ hổng an ninh được phát hiện trong thời gian gần đây với hệ điều hành Android. Tuy nhiên, bất kể lý do nào đi chăng nữa thì các ghi nhận cho thấy các ứng dụng nhiễm mã độc vừa được phát hiện đã có số lượng tải về lên đến hàng nghìn lượt.
Năm ngoái, một ứng dụng hướng dẫn Pokemon GO với hơn 500.000 lượt tải đã bị gỡ xuống sau khi được phát hiện chứa mã độc hại cho phép hacker root thiết bị và lan tràn quảng cáo. Kể từ đó đã có hơn 100 ứng dụng sử dụng cùng một mã nguồn (tên Ztorg) được phát hiện và liên tục bị gỡ bỏ khỏi Google Play Store.
Hai ứng dụng độc hại mới nhất được phát hiện chứa mã độc gồm Magic Browser và Noise Detector đạt tổng số lượng tải về lên đến 60.000 lượt. Chúng không có khả năng root thiết bị, thay vào đó chúng kiểm soát việc gửi và nhận tin nhắn SMS của người sử dụng. May mắn là cả hai chỉ được phát triển với mục đích thử nghiệm khi chúng không có mã Ztorg như ghi nhận từ các nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab.
Việc những ứng dụng chứa phần mềm độc hại nói trên được đăng tải lên Google Play Store cho thấy hoạt động quét và phê duyệt ứng dụng của Play Protect đang có vấn đề. Việc các ứng dụng thử nghiệm được phát hiện cho thấy trong tương lai người dùng hoàn toàn có thể đối diện với các loại phần mềm độc hại hoàn thiện hơn, vì vậy mọi người nên cần đề cao cảnh giác, tránh tải các ứng dụng không rõ ràng.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Hoàng Giang

Nguyễn Hoàng Giang

Nếu cuộc chiến với mã độc và vi rút là mãi mãi...thì khi ta đang đứng ở trên cao..mà ta lại cúi xuống tận diệt nó...ta sẽ không nâng cấp phiên bản nữa...nếu ta nâng cấp tiếp tục để loại trừ vi rút mã độc..thì thà ta..gỡ tất cả các phiên bản đã nâng cấp để đưa mã độc và vi rút quay lại thời tiền sử...khi nó ở trạng thái non nớt..với công nghệ diệt siêu sạch như này..thì ta úp một phát chết sạch...sau đó ta nâng cấp một mạch đến phiên bản mới nhất..lúc đó cụ tổ mã độc với vi rút cũng không đuổi kịp mà phá hoại...đưa nó về thủa sơ khai...bằng cách xóa hết...gỡ bỏ các ứng dụng đã cài đặt để nâng cấp..chỉ vậy thôi. Càng nâng cấp ứng dụng thì mã độc với vi rút càng mạnh mẽ..có khi nó sẽ thống trị trí tuệ của bạn đấy. ...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nền tảng chơi game qua đám mây Google Stadia hứa hẹn sẽ thay đổi trải nghiệm giải trí  /// Ảnh: Google

Google Stadia tung danh sách các tựa game

Dịch vụ chơi game qua đám mây (stream gaming) Google Stadia sẽ chính thức có mặt trên thị trường từ tháng 11 tới, và công ty vừa giới thiệu danh sách gần như hoàn chỉnh về các tựa game có sẵn cho nền tảng này.