Ý tưởng 'biến' smartphone thành bộ xét nghiệm Covid-19

1 Thanh Niên Online
Một nhóm nhà khoa học tại Đại học Brunel London, Đại học Lancaster và Đại học Surrey của Vương quốc Anh đã phát triển một thiết bị thông minh có thể phát hiện Covid-19 trong 30 phút.
Bộ dụng cụ xét ngiệm Covid-19 mới mang đến nhiều ưu điểm so với kit bộ hiện tại  /// Ảnh: Reuters Bộ dụng cụ xét ngiệm Covid-19 mới mang đến nhiều ưu điểm so với kit bộ hiện tại - Ảnh: Reuters
Bộ dụng cụ xét ngiệm Covid-19 mới mang đến nhiều ưu điểm so với kit bộ hiện tại
Ảnh: Reuters
Theo PhoneArena, để tạo ra thiết bị này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng sự kết hợp của trí tuệ nhân tạo, xử lý hình ảnh, virus học phân tử và kinh nghiệm của họ từ việc thử nghiệm trên các loài chim bị nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Philippines. Thiết bị này sẽ kết hợp với ứng dụng trên smartphone để cung cấp kết quả xét nghiệm Covid-19 chỉ trong 30 phút.
Được thiết kế dưới dạng cầm tay và tương đối rẻ, chỉ khoảng 100 bảng/chiếc, thiết bị này nhận được sự chú ý cao, khi thiết bị xét nghiệm Covid-19 hiện tại cần 4-6 giờ mới cho kết quả. Theo các nhà khoa học, thiết bị của họ còn đặc biệt hơn khi có thể chạy xét nghiệm trên 6 người cùng lúc, với chi phí chỉ 4 bảng cho mỗi lần kiểm tra.
Nhóm đang tìm kiếm những người ủng hộ để bắt đầu sản xuất hàng loạt sản phẩm trong thời gian sớm nhất có thể. Nếu thành công để đưa vào sử dụng trong một vài tuần tới, các nhà khoa học hy vọng đây là một bước tiến gần hơn đến việc đánh bại Covid-19.
Thiết bị hoạt động trên smartphone sẽ giúp việc xét nghiệm Covid-19 dễ dàng và dễ tiếp cận hơn. Đó là chưa kể việc giảm bớt gánh nặng cho các phòng xét nghiệm công và tư. Nhóm nghiên cứu có kế hoạch đưa chức năng điện thoại vào ứng dụng, giúp thiết bị hoạt động từ xa và có khả năng gửi dữ liệu về các đối tượng được xét nghiệm cho các tổ chức và các chuyên gia y tế. Tạo ra một thiết bị rẻ và nhanh chóng đưa ra các kết quả xét nghiệm trên nhiều người và gửi dữ liệu cho các quan chức y tế có thể là một công cụ thay đổi cuộc chơi.

Bình luận

User
Gửi bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm