Một tô cháo mực ấm nóng, dai dai, mặn mà thật bổ dưỡng và dễ tiêu khi đã quá ngán thịt cá sau những ngày lễ Tết.
>> Cách nấu cháo lươn Nghệ An cực ngon
>> Bí quyết nấu cháo cật heo bồi bổ sức khỏe
Nguyên liệu:
- 1 con khô mực vừa
- 50gr tôm khô loại to
- 1 nắm gạo
- 100gr huyết heo
- Gừng, hành tím, nước mắm, đường, bột nêm, tiêu
- Giá, hành ngò, giò cháo quẩy
- Nước dùng gà hoặc heo.
Cách làm:
- Tôm khô rửa sạch, ngâm nước ấm cho nở
- Mực khô cắt sợi nhỏ, ngâm rượu để khử bớt mùi tanh. Sau đó vớt ra để ráo.
- Huyết heo mua về rửa qua nước sôi, cắt hình con cờ.
- Gạo vo sạch để ráo nước.
- Bắt nồi nước dùng lên bếp, cho tôm khô ngâm nở vào (cho cả nước ngâm tôm).
- Xào dầu với hành tím xắt nhỏ, gừng thái sợi và mực khô. Nêm ½ muỗng canh nước mắm, 1 muỗng đường. Cho ra tô, để riêng.
- Gạo sau khi để ráo nước xào trên bếp cho hạt gạo săn lại rồi bỏ vào nồi nước dùng ninh cho đến khi hạt gạo nở bung. Lưu ý trong khi ninh, nếu cạn nước, châm thêm nước sôi vào.
- Khi hạt gạo nở hết, cho phần mực xào vào. Nêm nếm lại cho vừa miệng.
- Cuối cùng cho huyết heo, hành ngò vào là tắt bếp.
- Múc ra tô, rắc tiêu, dùng nóng với giá rửa sạch và giò cháo quẩy (nếu thích).
Trâm Phạm (thực hiện)
Bình luận (0)