Công ty Fintech Việt Nam thu hút vốn đầu tư 388 triệu USD

0 Thanh Niên Online

Thông tin này được đề cập tại báo cáo Fintech ở ASEAN năm 2021 của UOB, PwC Singapore và Hiệp hội Fintech Singapore (SFA).

Công ty Fintech Việt Nam thu hút vốn đầu tư 388 triệu USD - ảnh 1

Các công ty Fintech Việt Nam thu hút gần 390 triệu USD

T.X

Theo báo cáo, nguồn vốn đầu tư công nghệ tài chính (Fintech) ở ASEAN tăng mạnh trở lại vào năm 2021, tổng số vốn trong chín tháng đầu năm 2021 tăng hơn gấp 3 lần so với cả năm 2020 ở mức cao lịch sử 3,5 tỉ USD. Sự phục hồi trong nguồn tài trợ Fintech được thúc đẩy bởi 167 thương vụ bao gồm 13 vòng gọi vốn lớn (từ 100 triệu USD trở lên), chiếm 2 tỉ USD trong tổng số vốn tài trợ.

Các công ty Fintech có trụ sở tại Việt Nam đã chứng kiến ​​sự phục hồi mạnh mẽ trong nguồn vốn, với số tiền tài trợ là 388 triệu USD. Nguồn vốn tăng trở lại là nhờ vào 2 vòng gọi vốn lớn, cụ thể là 250 triệu USD vào VNPay (nhà cung cấp giải pháp thanh toán di động cho các ngân hàng và doanh nghiệp) và 100 triệu USD vào vòng gọi vốn Series D của ví điện tử MoMo.

Các công ty Fintech có trụ sở tại Singapore tiếp tục thu hút nguồn vốn mạnh nhất trong ASEAN, chiếm gần một nửa (49%) tổng số thương vụ thông qua sáu vòng gọi vốn lớn tương đương trị giá 972 triệu USD trên tổng số 1,6 tỉ USD vốn tài trợ. Indonesia vẫn giữ vị trí thứ hai trong năm nay, thu về 904 triệu USD vốn tài trợ (26%).

Ngoài ra, các khoản tiền được rót vào các công ty công nghệ đầu tư và tiền điện tử ở ASEAN đã có mức tăng trưởng mạnh nhất trong năm nay, đứng vị trí thứ hai và thứ ba sau danh mục thanh toán. Đây cũng là lần đầu tiên trong sáu năm, hoạt động cho vay thay thế đã bị vượt ra khỏi ba vị trí hàng đầu về nguồn vốn đầu tư do người tiêu dùng ngày càng quan tâm nhiều hơn đối với các khoản đầu tư kỹ thuật số và tiền tệ kỹ thuật số. So với năm 2020, vốn tài trợ cho các công ty công nghệ đầu tư đã tăng 6 lần lên mức 457 triệu USD trong năm nay, phù hợp với sự quan tâm ngày càng tăng của người tiêu dùng đối với việc sử dụng các công cụ quản lý tài sản và giao dịch kỹ thuật số. Vốn tài trợ cho các công ty tiền điện tử đứng thứ ba với 356 triệu USD khi họ thu hút được gấp 5 lần số tiền nhận được vào năm 2020

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lãi suất tiền đồng liên ngân hàng sụt giảm

Lãi suất tiền đồng liên ngân hàng sụt giảm

Trong khoảng 10 ngày trở lại đây, lãi suất giao dịch bình quân liên ngân hàng giữa các nhà băng liên tục sụt giảm ở các kỳ hạn. Điều này hoàn toàn trái ngược với xu hướng đi lên của lãi suất tiết kiệm.

Bắt mạch dòng tiền

Bắt mạch dòng tiền

Một lượng tiền lớn bị kẹt ở thị trường chứng khoán, bất động sản, vàng khi giá đi xuống, lãi suất tiết kiệm tăng...; dòng tiền trên thị trường đang chảy vào kênh nào là câu hỏi với nhiều người.