Cụ ông sống sót qua 3 trại tập trung phát xít thiệt mạng trong xung đột Ukraine

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 21.3 đã bày tỏ lòng tiếc thương sau khi một cụ ông 96 tuổi từng sống sót trong thảm họa diệt chủng Do thái vừa thiệt mạng do pháo kích tại thành phố Kharkiv.

Ông Zelensky cho biết ông Boris Romanchenko đã sống sót qua ba trại tập trung của Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai - Buchenwald, Dora-Mittelbau và Bergen-Belsen.

Cụ ông sống sót qua 3 trại tập trung phát xít thiệt mạng trong xung đột Ukraine - ảnh 1

Ông Boris Romanchenko

euro news

"Ông ấy đã 96 tuổi. Hãy nghĩ về những gì mà ông đã trải qua. Ông đã sống sót sau Buchenwald, Dora-Mittelbau và Bergen-Belsen... Và bây giờ ông ấy đã qua đời vì một cuộc pháo kích của Nga ở Kharkiv", ông Zelensky nói.

Theo thông tin từ đài tưởng niệm Buchenwald, ông Romanchenko sinh ngày 20.1.1926 tại Bondari, gần thành phố Sumy.

Ông bị trục xuất đến Dortmund vào năm 1942, nơi ông lao động khổ sai trong khu khai thác mỏ.

Sau nỗ lực trốn thoát không thành công, ông bị đưa đến trại tập trung Buchenwald vào năm 1943. Tại đây, hơn 53.000 người đã bị giết trong Thế chiến thứ hai.

Chưa dừng lại ở đó, ông lại bị đưa đến trại Peenemünde trên đảo Wasom ở biển Baltic. Đây là nơi ông phải lao động khổ sai trong chương trình tên lửa V2, trại tập trung Dora-Mittelbau và trại tập trung Bergen-Belsen.

Theo đài tưởng niệm Buchenwald, ông Romanchenko từng nhiều năm giữ chức vụ phó chủ tịch Ủy ban Quốc tế Buchenwald-Dora, đã cống hiến hết mình để ghi nhận lại những tội ác của Đức Quốc xã.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm